Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

24/06/2016 - 06:09

Ngày 22-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về các vụ thử tên lửa do Triều Tiên thực hiện cùng ngày. (Ảnh: UN)

Ngày 22-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập phiên họp khẩn theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản nhằm thảo luận về các vụ thử tên lửa do Triều Tiên tiến hành cùng ngày, đồng thời xem đây là một hành động “vô trách nhiệm” và vi phạm nghiêm trọng các bản nghị quyết của cơ quan quyền lực Liên hợp quốc.

Phát biểu trước báo giới, phó Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Alexis Lamek cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố báo chí nhằm tỏ rõ phản ứng của cơ quan này trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo ông Lamek, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều khẳng định các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động vi phạm các bản nghị quyết của cơ quan quyền lực Liên hợp quốc. Hiện pháp là nước giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 6/2016.

Trong tuyên bố cùng ngày, phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq nêu rõ, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã đi ngược lại thiện chí chung của cộng đồng quốc tế và được xem là một hành động “vô trách nhiệm”. “Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo sẽ chỉ gây tổn hại đến an ninh nước này cũng như cản trở những nỗ lực nhằm cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên” – ông Haq nói.

Việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp khẩn về các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên là một diễn biến “bất thường” bởi từ trước tới nay, cơ quan quyền lực của Liên hợp quốc chỉ ra thông cáo báo chí chứ không triệu tập phiên họp để thảo luận về các vụ phóng tên lửa Musudan do Triều Tiên thực hiện. Điều đó cho thấy các vụ phóng thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng đã nhận được sự “lưu tâm đặc biệt” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước sức ép của một số nước thành viên.

Ngày 22-6, Triều Tiên đã phứng thử 2 vật thể được cho là tên lửa Musudan từ bờ biển phía Đông nước này. Vụ phóng đầu tiên đã thất bại khi tên lửa phát nổ giữa không trung. Tuy nhiên, quả tên lửa thứ 2 của Triều Tiên đã bay được khoảng 400 km trước khi rơi xuống biển và được đánh giá là một diễn biến cho thấy “sự tiến bộ” trong năng lực phát triển tên lửa của Triều Tiên sau một loạt các vụ thử tên lửa Musudan bất thành trước đó./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN