Hội Liên hiệp Phụ nữ tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/NĐ-CP

27/09/2022 - 17:23

BDK.VN - Ngày 27-9-2022, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào phụ nữ quý III năm 2022, tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 4-10-2002 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2003 - 2022.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị.

Tham dự, có Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Hản Em, Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Nguyễn Mạnh Hoài, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Thị Mỹ Hoa.

Ngày 24-11-2004, NHCHXH và Hội LHPN tỉnh đã ký văn bản liên tịch về hoạt động ủy thác cho vay đối với hộ nghèo theo Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ. Có 100% cơ sở xã, phường, thị trấn ký hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm với NHCHXH và thực hiện xuyên suốt cho đến nay. Hiện hội đang quản lý 1.203 tổ tiết kiệm vay vốn theo địa bàn dân cư.

Qua 20 năm, dư nợ nhận ủy thác của hội liên tục tăng cả về khối lượng tín dụng và số lượng các chương trình tín dụng. Đến ngày 31-8-2022, dư nợ đạt 1.375,645 tỷ đồng, với 14 chương trình tín dụng (chiếm tỷ trọng 43% tổng dư nợ NHCSXH ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội. Việc quản lý nợ và thu hồi nợ quá hạn được các cấp hội quan tâm, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn chiếm 0,22% tổng dư nợ.

Năm 2022, hưởng ứng “Ngày gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, trong 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã huy động đạt hơn 5,462 tỷ đồng, với hơn 1.505 khách hàng tham gia.

Trong quý III-2022, các cấp hội đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình công tác đề ra. Trong đó, có chương trình “Mẹ đỡ đầu” chăm lo cho trẻ mồ côi; hỗ trợ cho trẻ nhân dịp năm học mới, các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7; phát triển một số mô hình mới tập hợp thu hút hội viên đặc thù…

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Hản Em đánh giá cao hiệu quả việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ. Công tác quản lý và vận hành triển khai chính sách đã đi vào nền nếp, giải quyết nhu cầu về vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ nông thôn, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội nhất định.

Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy lưu ý, cán bộ hội các cấp tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy để có sự lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn. Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức hội trong việc tổ chức các phong trào để giúp cho hội viên phụ nữ hội nhập, tiếp cận những cái mới về khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số…

Đại diện các tập thể nhận bằng khen Hội LHPN tỉnh.

Đại diện các tập thể nhận bằng khen Hội LHPN tỉnh.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã trao bằng khen cho 33 tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN