Hội nghị trực tuyến Bến Tre gặp gỡ Đại sứ Việt Nam nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa

01/11/2021 - 10:42

BDK.VN - Nhằm thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, cụ thể là phát triển bền vững cho ngành dừa tỉnh Bến Tre và hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) ngành dừa đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Bến Tre gặp gỡ đại sứ nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa” trong 3 ngày từ 28 đến 30-10-2021.

Đa dạng các sản phẩm chế biến từ dừa.

Đa dạng các sản phẩm chế biến từ dừa.    

Hai Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Quỳnh Nga và Nguyễn Văn Niệm cùng chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Dừa tỉnh, nhiều DN ngành dừa trong tỉnh. Đây là lần đầu tiên nhiều DN ngành dừa đã được gặp gỡ, trao đổi với 5 Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, Áo kiêm nhiệm Slovenia, Slovakia, Pakistan kiêm nhiệm Afganistan, Nam Phi kiêm nhiệm Eswatini và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen - Thái Lan.

Xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu

Tại hội nghị, các DN Bến Tre đã giới thiệu về lợi thế và các dòng sản phẩm từ dừa Bến Tre phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu như: cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, nước dừa đóng hộp, kẹo dừa, thạch dừa, than hoạt tính, chỉ xơ dừa, tinh dầu dừa, mặt nạ dừa và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa... Nhiều sản phẩm dừa của “những DN dẫn đầu” ngành dừa Bến Tre như Công ty cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO), Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới đã có chứng nhận FDA, Halal, Kosher, BSCI, BRC, Organic nên khả năng thâm nhập thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Nam Á, Trung Đông và Nam Phi… sẽ thuận lợi.

Các DN hàng đầu của Bến Tre cũng nêu hạn chế, dù sản phẩm của DN Bến Tre có chất lượng tốt, ổn định và tương đương Thái Lan, nhưng khi xuất khẩu vào châu Âu thì chủ yếu xuất khẩu bằng nhãn hàng của siêu thị hoặc qua trung gian tại Hà Lan… Thông qua kênh ngoại giao, DN ngành dừa Việt Nam rấtmong có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nhà nhập khẩu lớn, uy tín và thương hiệu dừa Bến Tre xuất hiện tại hệ thống cửa hàng bán lẻ của các nước, nhất là Châu Âu, với nhãn hàng của Việt Nam, góp phần nâng cao tiềm lực xuất khẩu của DN ngành dừa Bến Tre cũng như nâng tầm thương hiệu Việt Nam.

Các DN Bến Tre nhấn mạnh tính hiệu quả lan tỏa, tạo phấn khởi mới thông qua những cuộc làm việc trực tuyến với các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện và bày tỏ sự tâm đắc đối với những nội dung định hướng của các Đại sứ, đồng thời khẳng định sẽ chuẩn bị điều kiện xây dựng các tiêu chuẩn hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn organic của thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn Halal của thị trường Nam Á, Trung Đông...

Ông Trần Văn Đức - Chủ tịch Hội DN tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dừa (BEINCO) cho biết, với hơn 200 sản phẩm từ dừa được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Bến Tre, ngành dừa là một trong những ngành kinh tế chủ lực, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Mục tiêu của tỉnh phấn đấu đến năm 2025, xuất khẩu ngành dừa đạt tỷ đô la. Những năm gần đây, ngành chế biến dừa của Bến Tre đã tiệm cận với khu vực và thế giới. Vừa qua, khi Hiệp định EVFTA mở ra, thuế quan các mặt hàng dừa Việt Nam nhập vào Châu Âu từ 5,5% giảm về 0%. Đây là cơ hội rất tốt cho xuất khẩu ngành dừa Việt Nam.

Ông Bùi Dương Thuật - Giám đốc Công ty TNHH XNK Trái cây Mekong cho biết, Công ty hoạt động xuất khẩu dừa tươi uống nước tại Canada, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Úc, Israel, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan... Hầu hết mặt hàng của Công ty Mekong bán vào các nhà nhập khẩu hoa quả và họ thường có mặt tại các chợ sỉ nông sản. Tại châu Âu, sản phẩm dừa tươi của công ty chủ yếu xuất khẩu từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm thông qua cảng Hamburg, Đức và Rotterdam, Hà Lan. Hai năm gần đây, số lượng bán ra giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đại diện Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới cho biết, sản phẩm Vietcoco, nhiều năm đạt thương hiệu quốc gia, đã được đa dạng hóa theo xu hướng sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên của người tiêu dùng. Thời gian qua, Lương Quới đã xuất khẩu ra các nước như Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và hiện có nhà nhập khẩu phân phối độc quyền tại Đức, Pháp.

Đại sứ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhà nhập khẩu dừa tại nước sở tại

Các đồng chí Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại các nước khẳng định: Nhiệm vụ chính trị của Cơ quan đại diện tại Việt Nam ở các nước là thúc đẩy ngoại giao kinh tế nói chung, trong đó lấy DN làm một trong những trọng tâm. Trên tinh thần đó, các Trưởng cơ quan Đại diện khẳng định sẽ sớm bắt tay vào việc thúc đẩy quảng bá sản phẩm dừa chất lượng và hỗ trợ kết nối trực tiếp với nhà nhập khẩu có uy tín ở sở tại.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các Đại sứ Việt Nam đã định hướng DN Bến Tre chuẩn bị đối sách logistics để tiếp cận các thị trường tiềm năng với những thế mạnh riêng (xu hướng mới của người dân Áo trong bảo vệ sức khỏe, làm đẹp và sử dụng ít chất béo, đặc biệt là các sản phẩm ngoài thực phẩm như mỹ phẩm; hệ thống chợ người Việt ở Bratislava rất phát triển và nông sản Việt Nam được ưa chuộng; chính sách mở cửa hội nhập của thị trường 230 triệu dân Pakistan; xu hướng tiêu dùng sản phẩm từ dừa tại Nam Phi) cũng như việc tổ chức đoàn DN Bến Tre đi dự Hội chợ nông sản quốc tế, kết hợp tìm hiểu thị trường sở tại cần gì từ dừa Bến Tre để từ đó định hướng sản xuất sản phẩm dừa phù hợp, đáp ứng nhu cầu của từng thị trường.Hướng tới, Bến Tre nghiên cứu xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn thị trường, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào các nước trên thế giới; đồng thời sớm triển khai xây dựng phóng sự và bộ nhận diện quảng bá ngành dừa Bến Tre để phục vụ Đại sứ đi làm việc với các đối tác ở sở tại cũng như quảng bá các sự kiện trực tuyến.

Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc tại Sri Lan kiêm nhiêm Cộng hòa Maldives cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa tỉnh Bến Tre với địa phương của Sri Lanka cũng như tổ chức Phiên họp B2B về ngành dừa.

Sau phiên gặp gỡ trực tuyến ngày 28-10-2021, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên tại Áo kiêm nhiệm Slovenia đã tiếp tục có buổi làm việc trực tuyến với riêng Công ty BEINCO và Công ty Mekong vào chiều ngày 30-10-2021. Với quyết tâmmở rộng thị trường mới để phát triển DN nói riêng và phát triển Thương hiệu Dừa Bến Tre, dù biết còn nhiều khó khăn thách thức, Đại sứ Kiên khẳng định sẽ làm đại diện Việt Nam mà cụ thể là đại diện Bến Tre tại Áo và dự định sớm bắt tay triển khai mở đường, kết nối giao thương với các nhà nhập khẩu lớn tại Áo.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng tại Khon Kaen, Thái Lan khẳng định sẽ kết nối để tỉnh Bến Tre ký MOU với 1 tỉnh ở Đông Bắc Thái Lan, để trên cơ sở đó hiểu biết hơn về địa bàn và có thể lan rộng thêm ra các tỉnh khác. Tổng Lãnh sự cũng sẽ mời Bến Tre tham dự Hội chợ quảng bá sản phẩm Đông Bắc Thái Lan hàng năm. Tỉnh Bến Tre có thể cung cấp thông tin thêm về các DN Bến Tre để hợp tác đầu tư với DN Thái Lan.

Sau hội nghị, một số DN dừa của Bến Tre tiếp tục lên kế hoạch làm việc trực tuyến với từng Đại sứ để trao đổi cách thức tận dung các cơ hội, sớm đưa hàng hoá Bến Tre vào thị trường các nước.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN