Hội Nông dân các cấp cùng địa phương đẩy nhanh việc xóa nghèo

09/10/2015 - 07:17

Đồng chí Lê Văn Gặp trao kỷ niệm chương. Ảnh: T. Long

Sáng 8-10-2015, Hội Nông dân tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 - 14-10-2015). Đến dự có đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo Huyện ủy Chợ Lách và lãnh đạo xã Hưng Khánh Trung B (nơi đăng cai tổ chức).

Ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Hội, đồng chí Lê Văn Gặp - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã nêu lại bối cảnh lịch sử năm 1930, Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong sách lược vắn tắt do đồng chí Nguyễn Ái Quốc dự thảo, được hội nghị hợp nhất thông qua những vấn đề cơ bản đối với giai cấp nông dân, nhấn mạnh: “Nông dân là lực lượng to lớn của cách mạng”, vì vậy, phải tập hợp nông dân vào một tổ chức dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, đấu tranh giành độc lập và thực hiện cách mạng ruộng đất. Đến tháng 10-1930, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân ngày nay). Qua nhiều thời kỳ, với nhiều tên gọi khác nhau, đến ngày 1-3-1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra quyết định về việc đổi tên Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam thành Hội Nông dân Việt Nam cho đến ngày hôm nay.

Đối với Hội Nông dân tỉnh, từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, đã qua 8 kỳ đại hội. Các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở được xây dựng, củng cố và không ngừng phát triển. Hơn 40 năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Dịp này, Hội tổ chức trao 145 kỷ niệm chương cho các đồng chí, hội viên có nhiều đóng góp cho Hội.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong thời gian qua, Hội Nông dân các cấp đã có nhiều đóng góp trong việc vận động hội viên tham gia sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ tỉnh qua từng nhiệm kỳ. Trong 5 năm tới, Hội các cấp phải cùng với các địa phương đẩy nhanh việc xóa hộ nông dân nghèo, tăng hộ khá, giàu. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh, hộ nghèo đang giảm còn dưới 5%, nhưng hộ cận nghèo tăng lên, Hội cần có giải pháp để hộ cận nghèo vươn lên hộ khá, giàu bền vững. Hội các cấp cần có giải pháp tổ chức, vận động nông dân cải tạo đất vườn tạp, đất bỏ hoang trở thành vùng đất có hiệu quả về kinh tế. Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Hội các cấp phải quan tâm đến con em của nông dân, nhất là việc học hành của các em. Kinh tế, văn hóa - xã hội muốn phát triển thì bản thân người nông dân và người thân trong gia đình phải có trình độ về học vấn để tiếp thu được tiến bộ khoa học.

* Cùng ngày, Hội Nông dân tỉnh, huyện Chợ Lách và xã Hưng Khánh Trung B đã đến thăm 7 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn xã. Tại mỗi điểm đến, đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của các mẹ; chúc các mẹ luôn sống vui, sống khỏe để luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho thế hệ sau học tập và noi theo. Hội Nông dân tỉnh đã gửi tặng mỗi mẹ 1 phần quà trị giá 300 ngàn đồng.

* Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam cũng vừa tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Dịp này, có 31 cá nhân đã vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông dân” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Nhóm PV-CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN