Hội Phụ nữ Phú Lễ với mô hình chăm lo cho phụ nữ đơn thân, nghèo, khó khăn

21/10/2022 - 08:32

BDK.VN - Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, cuộc vận động “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Lễ (Ba Tri) đã xây dựng kế hoạch và phát động sâu rộng 3/3 chi hội phụ nữ cơ sở xây dựng mô hình “Chăm lo cho phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn” trên địa bàn xã. Mô hình có ý nghĩa an sinh xã hội và đầy tính nhân văn này nhanh chóng tạo được sự đồng thuận, đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương tích cực tham gia, có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Lễ trao quà và gạo hàng tháng cho phụ nữ nghèo, đơn thân trên địa bàn xã.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Lễ trao quà và gạo hàng tháng cho phụ nữ nghèo, đơn thân trên địa bàn xã.  

Để thực hiện mô hình này, ngay từ đầu năm 2022, Hội LHPN xã Phú Lễ đã tập trung rà soát, nắm chắc số lượng phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ… cần sự giúp đỡ. Từ đó, triển khai các hoạt động giúp đỡ, tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống với nhiều hình thức khác như: giúp ngày công lao động, vay vốn không tính lãi, giới thiệu tham gia các lớp học nghề, hỗ trợ cây, con giống, xây dựng nhà tình thương...

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, lãnh đạo, chỉ đạo cho 3/3 chi hội phụ nữ cơ sở xây dựng kế hoạch giúp đỡ từ 1 - 2 gia đình hội viên, phụ nữ chưa đạt tiêu chí của cuộc vận động, trong đó, có tiêu chí về giảm nghèo. Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thông qua các mô hình thực hành tiết kiệm như “Mình vì mỗi người”, “Hủ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”, các cấp hội đã tích lũy được tổng số tiền hơn 210 triệu đồng và giúp 77 phụ nữ nghèo.

Từ các nguồn lực vận động được, Hội LHPN xã Phú Lễ đã chi hỗ trợ gạo hàng tháng cho 15 chị phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, người già yếu, neo đơn; mở 3 “Sổ vàng tiết kiệm theo lời Bác” với tổng số tiền 119 triệu đồng. Tổ chức thăm, tặng 379 phần quà cho hội viên, phụ nữ nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 195 triệu đồng (300 ngàn đồng/suất).

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong năm qua, đã hỗ trợ giải ngân cho 256 hộ là phụ nữ nghèo vay tổng số tiền 9 tỷ đồng. Hội còn thành lập 12 nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau xoay vòng không tính lãi với số tiền 37 triệu đồng.

Hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, bằng công tác tuyên truyền, vận động, Hội LHPN xã đã vận động được các mạnh thường quân đóng góp tặng 379 phần quà, 12 xe đạp cho các cô, dì là hội viên, phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng số tiền gần 160 triệu đồng. Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể xã cũng tích cực vận động tặng 1.246 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn số tiền hơn 373 triệu đồng.

Trong Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN xã Phú Lễ đã nhận đỡ đầu 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp học bổng, học phẩm, nhu yếu phẩm, xe đạp, tiền mặt… tạo điều kiện cho các em đến trường với tổng số tiền 11,6 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Lễ Trần Thị Thanh Bình cho biết, những phần quà là nguồn động viên, khích lệ để phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, tích cực thi đua lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động cộng đồng. Việc xây dựng thành công mô hình này đã thể hiện được vai trò của Hội LHPN xã với hội viên, phụ nữ theo phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu trong nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp về giúp hội viên, phụ nữ nghèo thoát nghèo và góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo trong tiến trình xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Hội LHPN xã Phú Lễ hiện có 1.721 hội viên. Toàn xã có 44 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Trong thời gian tới, hội tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mô hình, tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia; xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực hơn; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của chị em. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội cùng chung tay chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã chu đáo hơn.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN