Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử - Chính phủ số của Nhật Bản

08/01/2021 - 16:10

BDK.VN - Ngày 8-1-2021, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội thảo. Tại điểm cầu Bến Tre, có sự tham dự của đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh.

Đại biểu dự hội thảo tại Bến Tre.

Đại biểu dự hội thảo tại Bến Tre.

Hội thảo thực hiện kết nối trực tuyến với các đơn vị của Chính phủ Nhật Bản, các đại biểu tham dự đã được nghe những chia sẻ về: Chính sách mới của Chính phủ Nhật Bản về phát triển Chính phủ số, kinh nghiệm số hóa dịch vụ công và thủ tục hành chính tại Nhật Bản; khuyến nghị ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong xây dựng Chính phủ điện tử tại Nhật Bản.

Hội thảo còn thông tin về những kết quả, bài học trong công tác cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta thời gian qua. Bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt xây dựng Chính phủ điện tử là quyết tâm chính trị của người đứng đầu cơ quan hành chính, thể chế phải đi trước, cải cách là dẫn dắt, công nghệ là công cụ hỗ trợ, lấy người dùng làm trung tâm chuyển đổi số; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn người dùng trong quá trình triển khai; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng hệ thống trong điều hành, tác nghiệp; triển khai phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin trọn gói trong triển khai hệ thống (ứng dụng, hạ tầng, đường truyền, quản trị, vận hành, hỗ trợ người sử dụng).

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Phát triển Chính phủ điện tử là nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế của Việt Nam. Quan điểm xuyên suốt là xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ sử dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính và thủ tục hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, lấy phương thức phục vụ người dân và doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân làm thước đo sự thành công và tính hiệu quả của Chính phủ điện tử.

Trong thời gian tới, các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu trong thực hiện Chính phủ điện tử, cần triển khai thiết thực và đồng bộ trong cả nước để thực hiện văn bản điện tử; đẩy mạnh việc xử lý hồ sơ, công việc trên môi trường điện tử, môi trường mạng, tăng cường kết nối, lưu thông giữa các cơ quan nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp...

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN