Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”

02/07/2022 - 10:21

BDK.VN - Ngày 2-7-2022, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”.

Đại biểu dự hội thảo.

Đại biểu dự hội thảo.

Với sự tham dự của các đại biểu cấp bộ, ngành Trung ương gồm: Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Chủ tịch Hội Tự động hóa Nguyễn Quân,  Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và đại biểu các cục, viện, hiệp hội trực thuộc các bộ, các nhà khoa học.

Đại biểu dự hội thảo.

Đại biểu dự hội thảo.

Về phía tỉnh, có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn và đại diện các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp công nghệ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu chào mừng hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: Hội thảo là nhịp cầu quan trọng tạo cơ hội, điều kiện để các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp cận kiến thức mới, công nghệ mới và cũng là cơ hội trao đổi, kết nối giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong khu vực đã và đang triển khai hiệu quả các giải pháp công nghệ thông minh trong tiến trình chuyển đổi số.

Đại biểu tham quan khu vực trưng bày công nghệ số.

Đại biểu tham quan khu vực trưng bày công nghệ số.

Hội thảo chia làm 2 phiên. Trong đó, phiên toàn thể diễn ra tại hội trường UBND tỉnh với các tham luận chính như: Bến Tre - nền tảng cho chuyển đổi số và đô thị thông minh; Chuyển đổi số hướng đến chính quyền số, phát triển kinh tế số tỉnh Bến Tre; Kinh nghiệm, bài học trong phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, sứ mệnh của khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo tham gia vào cách mạng công nghiệp 4.0 vùng đồng bằng sông Cửu Long; Xây dựng và quản trị thành phố thông minh; Xây dựng các chương trình và quản lý đổi mới sáng tạo; Tự động hóa với chuyển đổi số; Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp… Ngoài ra, phiên chuyên đề với 2 nội dung chính là: Chuyển đổi số và công nghệ thông minh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Sự phát triển của khoa học và công nghệ là một xu thế, tạo ra nhiều cơ hội cho các địa phương. Dù  công nghệ gì thì quan trọng nhất vẫn là hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm của chuyển đổi số, nhằm tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số là lâu dài, cần phải chọn lĩnh vực và công nghệ phù hợp với lĩnh vực để triển khai, áp dụng công nghệ vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thúc đẩy phát triển của vùng.

Đại biểu chụp ảnh tại hội thảo.

Đại biểu chụp ảnh tại hội thảo.

Các nội dung tham luận, góp ý, các đề xuất, giải pháp của các diễn giả là các chuyên gia, các đơn vị bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các hiệp hội trình bày tại Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số” là cơ sở giúp tỉnh Bến Tre cũng như các tỉnh, thành trong khu vực hiểu rõ hơn về những khó khăn, thách thức của chuyển đổi số trong tình hình mới để lựa chọn giải pháp phù hợp trong tiến trình phát triển, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông minh, thành tựu khoa học kỹ thuật, tạo tiền đề xây dựng chính quyền số, xã hội số, kinh tế số ngày càng văn minh, hiện đại trên nền tảng công nghệ vượt bậc.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN