Hội thảo đánh giá hiện trạng môi trường hồ chứa nước ngọt sông Ba Lai

15/06/2022 - 17:33

BDK.VN - Sáng 15-6-2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo ý kiến các bên liên quan cho kết quả đánh giá hiện trạng, đề xuất quản lý tổng hợp môi trường hồ chứa nước ngọt sông Ba Lai trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Đại biểu thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn góp ý báo cáo đánh giá.

Đại biểu thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn góp ý báo cáo đánh giá.

Tại hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn (Trung tâm Tư vấn và công nghệ môi trường) cho biết: Qua 2 đợt khảo sát, thu mẫu đánh giá môi trường sông Ba Lai năm 2021 và 2022, Trung tâm Tư vấn và công nghệ môi trường đã hoàn thành kết quả nghiên cứu, đánh giá, đề xuất quản lý môi trường sông Ba Lai.

Bằng các phương pháp chuyên môn, kết quả mô phỏng cho thấy, đối với hiện trạng quá trình xâm nhập mặn trên sông Ba Lai chủ yếu ảnh hưởng đến huyện Bình Đại và xã Tân Mỹ (Ba Tri). Mức ngưỡng mặn 0,25g/l xâm nhập vào thượng nguồn theo hướng Tây Bắc khoảng 14km và ngưỡng 5g/l xâm nhập khoảng 18km. Đối với ảnh hưởng mặn đến năm 2030 kết quả cho thấy mức nước mặn 0,25g/l tăng 3,5km về phía thượng nguồn của sông lên đến 17,5km và ngưỡng mặn 5g/l xâm nhập vào thượng nguồn khoảng 19km, tăng 1km so với hiện trạng ban đầu.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, đơn vị tư vấn cho rằng nước sông Ba Lai vẫn còn khả năng tiếp nhận nước thải đối với nguồn loại A (các thông số môi trường trong giới hạn cho phép). Để đảm bảo duy trì khả năng tiếp nhận nguồn nước đạt chất lượng loại A theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN)  08:2015/BTMT bắt buộc nước thải các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, các cơ sở chăn nuôi gia súc, nước thải đô thị dọc tuyến sông phải xử lý đạt loại A theo quy chuẩn về nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, nước thải công nghiệp.

Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đánh giá môi trường trên sông Ba Lai

Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đánh giá môi trường trên sông Ba Lai

Theo đơn vị tư vấn, để quản lý chất lượng nước đến năm 2030, tỉnh phải có quy trình xử lý nước thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình và đô thị; xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các ngành công nghiệp chính trên lưu vực sông Ba Lai. Đồng thời giám sát tự động nước thải đầu ra của các nhà máy xử lý nước thải; có công nghệ xử lý nước thải các ngành nghề khác như: Chăn nuôi, y tế, trường học. Cùng với đó là các giải pháp phi công trình như: Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, nâng lực quản lý môi trường lưu vực.

Các đại biểu sở, ngành tỉnh và các huyện, thành phố có nhiều ý kiến góp ý báo cáo của đơn vị tư vấn. Nội dung xoay quanh về việc chuẩn xác số liệu, đánh giá đúng hiện trạng các con rạch, kênh có nhánh dẫn ra sông Ba Lai.

Được biết, việc đánh giá này nhằm đề xuất các giải pháp quản lý, khai thác bền vững hồ chứa nước ngọt Ba Lai trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Từ đó xác định kịch bản về chất lượng, quản lý, sử dụng tài nguyên nước trên sông.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN