Hội thảo khoa học “Long Vân hầu Trương Tấn Bửu - Hai thế kỷ nhìn lại”

25/11/2022 - 19:34

BDK.VN - Chiều 25-11-2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Long Vân hầu Trương Tấn Bửu - Hai thế kỷ nhìn lại”.

Chủ trì hội thảo.

Chủ trì hội thảo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cao Văn Dũng, GS.TS. Nhà giáo nhân dân, Thiếu tướng Trương Giang Long - nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Bàn, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Nguyễn Trúc Hạnh chủ trì hội thảo.

Cùng tham gia hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, đại biểu là cán bộ cách mạng lão thành, nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Cao Văn Dũng lưu ý: Nhân kỷ niệm 270 năm sinh, 195 năm ngày mất của Long Vân hầu Trương Tấn Bửu (2-8-1827 - 2-8-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị Bến Tre xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học về nhân vật lịch sử Trương Tấn Bửu với chủ đề “Long Vân hầu Trương Tấn Bửu - Hai thế kỷ nhìn lạivà mời các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài để cùng nhau sưu khảo, nghiên cứu, nhìn nhận và đưa ra những đánh giá khách quan, khoa học, lịch sử cụ thể về ông, qua đó làm rõ những vấn đề do lịch sử để lại để có đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm góp phần phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng trên quê hương Bến Tre nói riêng, khu vực miền Nam và cả nước nói chung. 

Với mục đích và ý nghĩa trên, hội thảo là dịp để lắng nghe các kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm và tư liệu về nhân vật Long Vân hầu Trương Tấn Bửu để giúp Ban tổ chức hội thảo có cái nhìn tổng thể, toàn diện và khách quan, đầy đủ về nhân vật lịch sử đã mất cách nay gần 200 năm. Đồng thời, thảo luận, tranh luận để từng bước đi đến thống nhất những nhận định, quan điểm còn khác nhau về ông.

Theo sử sách triều Nguyễn ghi nhận: Trương Tấn Bửu (1752 - 1827) là công thần thời trung hưng của chúa Nguyễn Ánh, ông phục vụ hai triều vua Gia Long và Minh Mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó tướng Tiền quân, Chưởng dinh phó tướng Tiền quân lưu thủ Bắc thành, Phó Tổng trấn Gia Định thành, khi về kinh giữ  ấn triện Trung quân. Ông mất vào tháng 6 năm Đinh Hợi (1827) tại Gia Định, hưởng thọ 76 tuổi. Đời Tự Đức thứ 5, Trương Tấn Bửu được đưa vào thờ ở miếu Trung hưng công thần.

Phát biểu tổng thuật tại hội thảo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Ban tổ chức hội thảo trân trọng cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình và tham gia tích cực của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các tác giả và gia tộc họ Trương phía Nam đã góp phần quan trọng cho sự thành công của hội thảo.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại hội thảo.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 37 tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học am hiểu về lịch sử vùng đất, con người Nam Bộ, đặc biệt là rất am tường về nhân vật lịch sử Long Vân hầu Trương Tấn Bửu. Trong đó, có 9 ý kiến, tham luận phát biểu trực tiếp tại hội thảo xoay quanh những đóng góp của Long Vân hầu Trương Tấn Bửu trên các lĩnh vực quân sự, quốc phòng, an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội dưới triều Nguyễn qua hai đời vua Gia Long và Minh Mạng, đặc biệt là những công lao của ông đối với nhân dân cả nước, trong đó có nhân dân hai miền Nam - Bắc của Tổ quốc. Đưa ra và thảo luận về những phát hiện mới, kể cả những vấn đề còn ý kiến khác nhau về Long Vân hầu Trương Tấn Bửu qua đó đề xuất các giải pháp, cách làm nhằm từng bước có nhận thức thống nhất về ông.

Thay mặt Ban tổ chức hội thảo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kể cả những ý kiến tham luận không trình bày trực tiếp tại hội thảo đã được tổng hợp trong tài liệu hội thảo. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng: Hội thảo đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát huy giá trị, di sản Long Vân hầu Trương Tấn Bửu trong thời gian tới.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tổng thuật tại hội thảo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tổng thuật tại hội thảo.

Trong đó, có kế hoạch gìn giữ, duy tu, tôn tạo di tích liên quan đến Trương Tấn Bửu. Đối với khu mộ của thân phụ, thân mẫu của ông, các tác giả đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng chuyên môn để có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng dưới các hình thức phù hợp, trong đó có nghiên cứu công nhận công trình kiến trúc hoặc di tích lịch sử - văn hóa để đưa vào quản lý, bảo tồn, duy tu, bảo dưỡng.

Đối với mộ và đền thờ Long Vân hầu Trương Tấn Bửu ở TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cần phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh để có kế hoạch trùng tu, bảo dưỡng nhằm bảo vệ, giữ nguyên hiện vật gốc, đồng thời có định hướng phát triển gắn với phát triển du lịch và giáo dục truyền thống trên địa bàn.

Đối với khu đền thờ Trương Gia Tấn Tự ở Hưng Nhượng, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với chính quyền địa phương và Ban quản tự quản lý tốt di tích theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật, đồng thời đưa vào đề án, quy hoạch tôn tạo, trùng tu, phát triển trong thời gian tới. Tất cả các công việc này đòi hỏi các cấp, các ngành chức năng, địa phương liên quan tích cực vào cuộc, đồng thời có sự đồng hành rất trách nhiệm của gia tộc họ Trương trên tinh thần Nhà nước và Nhân dân cùng làm thì sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đề xuất nhiều giải pháp nhằm phát huy các giá trị di sản tinh thần của Long Vân hầu Trương Tấn Bửu. Trước mắt và lâu dài cần gắn việc đưa vào giảng dạy trong trường học phổ thông với các hoạt động tham quan, về nguồn và quảng bá, phát triển du lịch gắn với di tích đền thờ Long Vân hầu Trương Tấn Bửu ở cả TP. Hồ Chí Minh và Bến Tre. Xây dựng các chuỗi sản phẩm du lịch, địa điểm du lịch để giới thiệu với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, trong thời gian tới, đối với Bến Tre, các ngành chức năng liên quan như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của các tướng lĩnh người Bến Tre dưới thời phong kiến cũng như các giai đoạn cách mạng sau này để tiếp tục nghiên cứu, cần thiết thì tổ chức hội thảo khoa học.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Đối với những nhân vật tướng lĩnh cơ bản đã có đầy đủ thông tin, tư liệu thì nghiên cứu, tập hợp thành một công trình sách nghiên cứu chuyên sâu nhằm phục vụ giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tại quê hương và đúc kết thành bài học kinh nghiệm, truyền thống giáo dục lâu dài trong các lực lượng vũ trang và thế hệ trẻ.

Đề xuất có hình thức phục hồi các hình thức vinh danh Long Vân hầu Trương Tấn Bửu tương xứng với vị thế của ông. Trước mắt là đưa vào ngân hàng tên đường, tên trường Trương Tấn Bửu để sử dụng trong thời gian tới trên địa bàn huyện Giồng Trôm và tỉnh Bến Tre. Đề xuất phục hồi và đặt tên đường, tên trường mang tên Trương Tấn Bửu ở TP. Hồ Chí Minh, An Giang,... Bổ sung tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp Long Vân hầu Trương Tấn Bửu vào các sách nhân vật và sự kiện của Bến Tre, nhất là sách Địa phương chí tỉnh Bến Tre đang trong giai đoạn biên soạn, hoàn thành.

“Sau hội thảo, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị Bến Tre tiếp tục phối hợp các ngành liên quan tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các tác giả để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho chủ trương đối với những phần công việc của tỉnh để chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu thực hiện. Riêng đối với những phần việc đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền của ngành chức năng bộ, ngành trung ương thì có báo cáo kiến nghị, đề xuất cụ thể để Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, có ý kiến”- Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến lưu ý.

Sáng cùng ngày 25-11-2022, Ban tổ chức hội thảo tổ chức đoàn đến viếng Long Vân hầu Trương Tấn Bửu tại khu đền thờ Trương Gia Tấn Tự ở Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN