Hơn 6.400 hộ dân chủ động trang bị dụng cụ trữ nước ngọt

06/02/2017 - 14:42

Qua gần 6 tháng triển khai thực hiện việc phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi, huyện Thạnh Phú có hơn 6.400 hộ dân chủ động xây dựng và mua trên 4.000 ống xi măng và hơn 7.000 bồn nhựa 500 lít trở lên từ nguồn kinh phí của gia đình, ước khoảng 11 tỷ đồng.

Ở các xã trong cụm ngọt hóa Quới Điền và các xã tiểu vùng 1, hộ dân tận dụng ao, mương vườn sẵn có để đắp bờ, chặn đập trữ nước ngọt. Đối với các địa phương từ khu vực Thị trấn trở xuống các xã tiểu vùng 3, người dân chủ yếu khoan giếng lấy nước ngọt tầng nông để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi.

Ngoài ra, để chủ động trữ nước trong mùa khô, huyện triển khai nạo vét gần 24km kênh mương nội đồng, sửa chữa 3 cống và xây dựng 1 cống mới ở xã Tân Phong để đảm bảo cho việc trữ nước với tổng kinh phí gần 3,9 tỷ đồng. Hiện đang triển khai xây dựng cống và nạo vét kênh mương phục vụ trữ nước ngọt tại ấp Quí Thuận, xã Hòa Lợi với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong các tháng cuối năm, huyện tiếp tục triển khai nạo vét khoảng 15km kênh mương nội đồng để đảm bảo nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

Từ các nguồn lực, sự hỗ trợ của các cơ quan tỉnh, các dự án trên địa bàn huyện, đến cuối tháng 11-2016, huyện vận động hỗ trợ cho hơn 3.000 hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách với trên 3.000 dụng cụ, trong đó có 981 ống xi măng, còn lại là bồn nhựa, tổng trị giá gần 5,8 tỷ đồng. Bên cạnh, có nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ máy lọc nước, hơn 30 giếng khoan, gần 2.400 bồn nước uống, bồn nhựa từ 200 - 500 lít cho người dân cơ bản giải quyết được các hộ thiếu dụng cụ trữ nước trên địa bàn.

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN