Hồng Kông sẽ trực tiếp bầu trưởng đặc khu vào năm 2017

29/12/2007 - 20:29

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Tăng Âm Quyền

Giới truyền thông hôm nay (29/12) dẫn lời Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Tăng Âm Quyền cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép người dân Hồng Kông trực tiếp bầu lãnh đạo vào năm 2017 và các nhà lập pháp vào năm 2020.

Ông Tăng gọi quyết định trên là "một bước tiến quan trọng" đối với tương lai chính trị của Hồng Kông, cựu thuộc địa của Anh đã được trao trả cho Trung Quốc từ năm 1997.

Kể từ khi được trao trả, Hồng Kông trở thành một đặc khu hành chính của Trung Quốc (HKSAR), được hưởng quy chế tự trị cao theo chính sách “một đất nước, 2 thể chế”.

Hiện tại, Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu bao gồm 800 thành viên là cơ quan chịu trách nhiệm lựa chọn lãnh đạo HKSAR. Chỉ một nửa trong tổng số 60 ghế thuộc Hội đồng lập pháp Hồng Kông được bầu thông qua phổ thông đầu phiếu.

Ông Tăng từng đệ trình yêu cầu lên Quốc hội Trung Quốc (NPC) về các cuộc bầu cử trực tiếp bầu các quan chức đặc khu vào năm 2012. Tuy nhiên, vị lãnh đạo HKSAR đương nhiệm này cũng nhận định việc lùi thời gian bầu cử trực tiếp đến năm 2017 sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn.

Theo Tân hoa xã, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm nay đã ra tuyên bố sẽ cân nhắc việc cho phép tiến hành các vòng bỏ phiếu trực tiếp bầu lãnh đạo HKSAR vào năm 2017 và Hội đồng lập pháp đặc khu vào năm 2020.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau tuyên bố của NPC, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Tăng Âm Quyền khẳng định: "Chúng tôi rất biết ơn và hoan nghênh quyết định của Bắc Kinh". Ông Tăng kêu gọi các đảng phái tại đặc khu dẹp bỏ bất đồng và bắt đầu suy tính về cách áp dụng các vòng bỏ phiếu trực tiếp bầu trưởng đặc khu vào năm 2017.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN