Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 516  

12/04/2024 - 12:42

BDK.VN - Sáng ngày 12-4-2024, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 516 anh hùng (15-4-1964 - 15-4-2024).

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi họp mặt.

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi họp mặt.

 Đến dự có Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 516 qua các thời kỳ.

Trung tá Trần Văn Phương - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 895 đã phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 516 anh hùng. Qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Tiểu đoàn 516 đã trải qua bao bước ngoặt thăng trầm, vất vả gian nguy, hy sinh mất mát, có những lúc trong vòng vây của địch tưởng chừng như không lối thoát; có những lúc thiếu thốn vật chất, lương thực, thuốc, vũ khí, trang bị không đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhưng với truyền thống yêu nước và ý chí kiên cường, bất khuất được tôi luyện trong người chiến sĩ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tiểu đoàn 516 đạp lên những khó khăn, thách thức với tinh thần quyết chiến quyết thắng, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 516 đã không tiếc máu xương lập nên bao chiến công hiển hách tô thắm cho quê hương Bến Tre Đồng Khởi, làm rạng rỡ thêm danh hiệu “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”! Nhắc đến Tiểu đoàn 516 là nhắc đến những chiến công vang dội và hiển hách của Tiểu đoàn ngay từ khi thành lập.

Trung tá Trần Văn Phương - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 895 đã phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 516.

Trung tá Trần Văn Phương - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 895 đã phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử 60 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 516.

“Để đáp ứng và không phụ lòng mong mỏi của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 516, thời gian tới, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị 2 lần được phong tặng “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và phong trào thi đua Quyết thắng với phương châm: “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, chủ động, sáng tạo, quyết thắng”, chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”,  Trung tá Trần Văn Phương - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 895 chia sẻ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến Phát biểu tại buổi lễ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại buổi họp mặt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến chia sẻ: Trong buổi lễ trang trọng hôm nay, chúng ta không thể nào quên những chiến công hiển hách của Tiểu đoàn 516 và những người đã làm nên những chiến công hiển hách đi vào lịch sử. Chỉ mới “4 tháng tuổi” sau ngày thành lập, Tiểu đoàn 516 đã thắng lớn ở Lộ Thơ (xã Thành Triệu, huyện Châu Thành). Từ đó, chiến công nối tiếp chiến công, Tiểu đoàn 516 vang danh gắn liền với những trận đánh hay, thắng lớn trên khắp 3 dải cù lao xứ Dừa, lừng lẫy trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước như: Tham gia tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 vào nội ô thị xã Bến Tre; các trận Hữu Định, Song Phước, Phú An Hòa (Châu Thành), Sơn Phú (Giồng Trôm)... Vừa sáu tuổi quân, Tiểu đoàn 516 đã được Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Từ ngày thành lập cho đến ngày thống nhất đất nước, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã anh dũng hy sinh và hàng vạn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường, tô thắm thêm lá cờ anh hùng của đơn vị, của Lực lượng vũ trang Bến Tre; xây nên truyền thống “Liên tục tiến công, thắng Mỹ, diệt ngụy”; “Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”.

Cựu Tiểu đoàn 516 thăm hỏi tại buổi họp mặt.

Cựu Tiểu đoàn 516 thăm hỏi tại buổi họp mặt.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, Tiểu đoàn 516 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao, đặc biệt đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc, nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Và một lần nữa, vào ngày 15-4-2004, Tiểu đoàn 516 vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” lần 2, góp phần tô thắm thêm màu cờ truyền thống của lực lượng vũ trang Bến Tre anh hùng, xứng đáng với danh hiệu ‘Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”. Tiểu đoàn 516 không chỉ là đơn vị chiến đấu giỏi, trung dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo mà còn là một đội quân công tác, một đội quân sản xuất và làm tốt công tác vận động quần chúng, được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh nhà luôn tin yêu, quý mến.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến trân trọng khắc ghi những công lao đóng góp của Tiểu đoàn 516 đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã mãi mãi nằm xuống cho sự trường tồn của dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu các sở, ban, ngành tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu các sở, ban, ngành tỉnh chụp ảnh lưu niệm. 

Tiểu đoàn 516 ra đời trong chiến tranh, trưởng thành trong chiến đấu, kinh qua nhiều gian khổ, hy sinh mất mát, đánh đổi biết bao xương máu của bao thế hệ; tiểu đoàn đã vinh dự 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Ngày nay, nhiều đồng chí trưởng thành từ Tiểu đoàn 516 đã trở thành những cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam. Những đồng chí cựu chiến binh Tiểu đoàn 516, dù đã trở về cuộc sống đời thường, vẫn luôn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gương mẫu làm giàu, thoát nghèo, nuôi dạy con, cháu nên người kế tục sự nghiệp cách mạng của cha anh.

“Hiện nay, Tiểu đoàn 516 trực thuộc Trung đoàn 895. Tôi tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hôm nay sẽ tiếp nối truyền thống 60 năm qua của Tiểu đoàn 516 anh hùng trong chiến đấu và trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Từng cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, quyết tâm vượt khó, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn trong học tập, huấn luyện, chủ động và sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp của tiểu đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ năng lực chỉ huy, điều hành và chuyên môn giỏi, thành thạo trong việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ. Đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, hạn mặn…

 Đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn hôm nay, để luôn xứng đáng với tám chữ vàng truyền thống mà Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre trao tặng cho Tiểu đoàn trong thời kỳ đổi mới “Thắng Mỹ vẻ vang - vinh quang xây dựng”.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Tiểu đoàn 516

BÌNH LUẬN