Hụi… “ma” (!)

31/10/2011 - 07:21

Gần đây, tại Bến Tre, đã xảy ra nhiều vụ bể hụi và vỡ nợ tiền vay, khiến cho nhiều người phải lâm vào cảnh nợ nần, phá sản. Trong đó, nguyên nhân chính là do nhiều người hám lợi, bỏ tiền ra để cho vay hoặc chơi hụi với mong muốn lấy số tiền lời thật cao.

Họp dân giải quyết vụ bể hụi xảy ra tại xã Thành Triệu. Ảnh: H.Đ

 

Cách nay 14 năm (1997), ở xã Lộc Thuận (Bình Đại) đã xảy ra vụ bể hụi lớn với số tiền 1,14 tỷ đồng, do bà Đ.T.K.T làm chủ. Là người khá giả tại địa phương, bà T. tổ chức hụi và được nhiều người tham gia. Thời gian đầu, bà giao tiền cho những người hốt hụi rất sòng phẳng. Lâu ngày, số “hụi viên” ngày càng đông, bà T. làm thêm nhiều dây hụi nữa. Năm 1997, khi bà T. tuyên bố bể hụi khiến cho gần 100 người phải khốn đốn vì họ đã bỏ tiền rất nhiều vào hụi. Năm 1999, TAND tỉnh Bến Tre xét xử vụ án này, tuyên phạt bị cáo T. 16 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 6-2003, vụ bể hụi lớn xảy ra tại xã Mỹ Nhơn (Ba Tri), có 59 người liên quan, chủ hụi là bà T.T.Đ. Tại địa phương, gia đình bà Đ. sống bằng nghề mua bán cám, lúa kẹ (lúa bị lép) dành cho gà vịt ăn. Sau đó, bà Đ. tổ chức chơi hụi. Lúc đầu, bà Đ. thanh toán tiền rất đúng hẹn cho “hụi viên”. Một thời gian sau, bà Đ. mở thêm nhiều dây hụi khác với số tiền lớn hơn. Giữa tháng 6-2003, nhiều người dân xã Mỹ Nhơn và các xã lân cận “tá hỏa” khi được tin vợ chồng bà Đ. đã bỏ trốn. Tổng số tiền vốn gốc của “hụi viên” đóng vào là 1,84 tỷ đồng. Một số người đã  tới nhà bà Đ. “siết của” bằng cách khuân dọn bàn ghế, tháo gỡ cửa kính đem về nhà mình.

Bốn năm sau, giữa năm 2007, lại xảy ra vụ bể hụi ở xã Hưng Lễ (Giồng Trôm) với số tiền 1,7 tỷ đồng. Chủ hụi là bà H.T.M. Tham gia trong vụ này có 234 “hụi viên”. Điều đáng nói là có những người rất nghèo, họ sống bằng nghề làm thuê, nhưng vì hám lợi (lãi cao) nên đã trở thành nạn nhân của bà M.

Tháng 2-2010, vụ bể hụi lớn với số tiền hơn 3 tỷ đồng tại xã Lương Hòa (Giồng Trôm). Khoảng tháng 2-2008, vợ chồng bà M.T.P rủ rất nhiều người chơi hụi. Ban đầu, bà P. làm hụi nhỏ, ít dây. Bằng cách ăn nói khéo léo, hào phóng với “hụi viên”, bà P. tạo được niềm tin của nhiều người và làm hụi lớn, lãi to. Đến lúc không có khả năng thanh toán cho “hụi viên”, vợ chồng bà P. bỏ trốn, sau đó tới Công an xã đầu thú và khai với cơ quan chức năng, thực chất của những dây hụi do bà làm chủ là lấy tiền của người này đưa cho người khác.

Tại huyện Châu Thành, trong những tháng đầu năm 2011 đã xảy ra hai vụ bể hụi và nợ tiền vay ở cùng xã Thành Triệu. Vụ thứ nhất xảy ra vào tháng 5-2011, do bà H.T.T làm chủ. Bằng chiêu thức huy động vốn với lãi suất cao (từ 7% đến 15%/tháng), bà T. đã lấy tiền của người cho vay trước để trả cho người cho vay sau và bị đổ nợ, không có khả năng chi trả. Theo kết quả xác minh bước đầu của cơ quan chức năng, bà T. nợ của hơn 40 người với số tiền trên 25 tỷ đồng và 122 chỉ vàng. Hai tháng sau (tháng 7-2011), tại xã Thành Triệu lại xảy ra vụ bể hụi do bà N.T.H.S làm chủ. Trong khoảng thời gian từ tháng 12-2008 đến khi vỡ nợ, bà S. làm chủ 25 dây hụi, gồm 13 dây hụi loại 300 ngàn đồng/tháng, 11 dây hụi một triệu đồng/tháng, 1 dây hụi năm triệu đồng/tháng. Bà S. đã huy động rất nhiều “hụi viên” đóng tiền vào, nhưng chỉ có một số ít người được hốt và bà đã chiếm dụng số tiền lớn. Theo thống kê, có 117 đơn khiếu nại của “hụi viên” với số tiền đóng hụi gốc là 2,47 tỷ đồng. Hiện tại, hồ sơ liên quan đến hai vụ án này đã được chuyển đến TAND huyện Châu Thành giải quyết.

Chơi hụi với mục đích tương trợ, giúp đỡ nhau là cách làm hay và cần được nhân rộng. Ngược lại, tham gia chơi hụi để lấy lãi cao, tổ chức chơi hụi để có “vốn” cho vay nặng lãi là vi phạm pháp luật và dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng khác, mọi người cần nên cảnh giác.

- Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

- Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

- Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

(Điều 479 Bộ luật Dân sự)

 

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN