Hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử

05/02/2023 - 17:48

BDK - Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức hết giá trị sử dụng từ ngày 1-1-2023. Người dân cần có một trong các loại giấy tờ để thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, đó là: căn cước công dân (CCCD) gắn chip, tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT), giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư với người chưa được cấp CCCD.

Người dân đến đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh.  Ảnh: H. Đức

Người dân đến đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh.  Ảnh: H. Đức

Quy định tại khoản 2, Điều 7 Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg ngày 8-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư, CSDL CCCD và CSDL quốc gia về xuất nhập cảnh: TKĐDĐT là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

Theo quy định, TKĐDĐT có 2 mức độ: Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư. Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư, CSDL CCCD hoặc CSDL quốc gia về xuất nhập cảnh.

Khi công dân sử dụng TKĐDĐT sẽ có nhiều lợi ích thiết thực như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, đăng ký xe và thực hiện nhiều dịch vụ hành chính công khác. Khi thực hiện giao dịch hành chính, người dân sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Ngoài ra, công dân có thể sử dụng TKĐDĐT để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng TKĐDĐT, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giao dịch được đảm bảo an toàn.

* Cách đăng ký TKĐDĐT mức độ 2 đối với người đã có CCCD gắn chip như sau:

- Bước 1: Công dân đến nơi làm thủ tục cấp CCCD để làm thủ tục cấp TKĐDĐT; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ công an.

- Bước 2: Cán bộ công an nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu CCCD và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.

- Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNeID, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Trường hợp người dân chưa có thẻ CCCD gắn chip, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp TKĐDĐT mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD.

Đối với người dân đã có thẻ CCCD gắn chip, có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh hoặc Công an các huyện, thành phố để làm thủ tục đăng ký TKĐDĐT mức độ 2.

Khi thực hiện đăng ký TKĐDĐT, người dân phải sử dụng sim điện thoại do chính mình đăng ký với nhà mạng. Cần nâng cao cảnh giác, chỉ được kích hoạt sau khi nhận tin nhắn SMS đúng từ hệ thống định danh và xác thực điện tử cung cấp.

Nếu nhận được tin nhắn với tên định danh khác “VNeID”, đề nghị người dân không được bấm vào các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin như họ tên, số định danh cá nhân, địa chỉ... (nếu nội dung tin nhắn có thể hiện) và báo cho cơ quan công an nơi đang sinh sống để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

T. Lộc - H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN