Hy Lạp đề nghị Mỹ hỗ trợ giúp giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

05/10/2019 - 18:27

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm nay (5-10-2019) hối thúc Mỹ sử dụng ảnh hưởng của mình để giảm căng thẳng giữa Cộng hòa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm nay (5-10-2019) hối thúc Mỹ sử dụng ảnh hưởng của mình để giảm căng thẳng tại khu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Síp- nước thành viên Liên minh châu Âu, đang bất đồng trong tranh chấp chủ quyền.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: The National.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: The National.

Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ở thăm Hy Lạp, ông Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh: "Các bước đi của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây tại vùng kinh tế đặc quyền của Cộng hòa Síp, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Cộng hòa Síp. Mỹ có mối quan tâm đặc biệt tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Cộng hòa Síp cũng chỉ mong muốn các luật quốc tế được tuân thủ nghiêm túc. Tôi hi vọng sự đóng góp tích cực của Mỹ sẽ thúc đẩy một bầu không khí hữu nghị và hợp tác hơn trong khu vực".

Không có câu trả lời trước đề nghị của Hy Lạp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ đánh giá cao các bước tiến mà Hy Lạp đạt được gần đây trong lĩnh vực khôi phục kinh tế. Ông Pompeo khẳng định, Mỹ và Hy Lạp sẽ tiếp tục hợp tác để đảm bảo rằng Hy Lạp có thể trở thành một trụ cột cho sự ổn định trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Síp cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh đảo Síp. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở phía Đông Địa Trung Hải đã làm dấy lên tranh chấp giữa Cộng hòa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ. Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hai tàu để thực hiện khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển Cộng hòa Síp bất chấp cảnh báo từ Liên minh châu Âu.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN