I-xra-en: Cơ hội trở thành thủ tướng đang nghiêng về ông Nê-ta-ni-a-hu

20/02/2009 - 09:20

Ngày 19/2, ông A-vi-đo Li-bơ-man (Avigdo Lieberman), thủ lĩnh đảng dân tộc cực hữu "I-xra-en - ngôi nhà của chúng ta" (YB), về thứ 3 trong cuộc bầu cử Quốc hội mới hồi đầu tuần trước, đã tuyên bố ủng hộ đảng cực hữu Li-cút (Likud) lãnh đạo liên minh cầm quyền mới, một động thái làm tăng cơ hội để thủ lĩnh đảng Li-cút, ông Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu (Benjamin Netanyahu) trở thành thủ tướng I-xra-en.

Ông Li-bơ-man đã công bố quyết định trên tại cuộc gặp với Tổng thống I-xra-en Si-môn Pê-rết (Shimon Peres), người đang tiến hành các cuộc tham vấn với các chính đảng có chân trong Quốc hội trước khi chỉ định ứng cử viên đứng ra thành lập chính phủ mới. Ông Li-bơ-man khẳng định ủng hộ ông Nê-ta-ni-a-hu, nhưng với điều kiện ông này theo đuổi việc thành lập một liên minh cầm quyền rộng rãi. Theo ông Li-bơ-man, phương án tốt nhất là liên minh cầm quyền có sự tham gia của cả 3 đảng lớn nhất trong Quốc hội, là đảng Ca-đi-ma (Kadima), Li-cút và YB.

Ông Li-bơ-man nổi lên như một nhân vật chi phối việc bổ nhiệm các nhân vật quan trọng trên chính trường I-xra-en sau khi đảng YB của ông vè thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/2 vừa qua (được 15 ghế), trong khi kết quả bầu cử lại tạo ra thế "giằng co" giữa hai đảng đứng đầu là Ca-đi-ma (được 28 ghế) và Li-cút (được 27 ghế).

Phản ứng trước động thái trên, các quan chức đảng Ca-đi-ma bác bỏ khả năng tham gia liên minh do Li-cút đứng đầu và tuyên bố Ca-đi-ma sẽ trở thành đảng đối lập.

Theo giới phân tích, một chính phủ theo đường lối cứng rắn do ông Nê-ta-ni-a-hu lãnh đạo có thể làm tổn thương vị thế của I-xra-en trên thế giới và có thể đưa nước này vào con đường "xung đột" với Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama), người đã tuyên bố rằng việc kiến tạo hoà bình ở Trung Đông sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông. Các nhà phân tích cho rằng tiến trình đàm phán hoà bình I-xra-en - Pa-le-xtin sẽ bị ảnh hưởng nếu ông Nê-ta-ni-a-hu trở lại nắm quyền. Tuy nhiên, một liên minh cầm quyền giữa Li-cút với các đảng cánh hữu nhỏ mà không có sự tham gia của Ca-đi-ma sẽ khó bảo đảm duy trì được ổn định lâu dài.

Tổng thống Si-môn Pê-rết đã gặp đại diện hai đảng Ca-đi-ma và Li-cút vào ngày 18/2, sau đó trong ngày 19/2, đã tiếp tục gặp đại diện 10 đảng khác giành ghế tại Quốc hội để nghe quyết định chọn thủ tướng của họ. Nếu cả ông Nê-ta-ni-a-hu và bà Líp-ni đều không giành đủ đa số để thành lập chính phủ mới, ông Pê-rết có thể khuyến khích hai đảng chia sẻ quyền lãnh đạo./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN