IAEA bắt đầu đợt đánh giá thứ 2 quy trình xử lý nước ô nhiễm phóng xạ Fukushima

23/04/2024 - 16:02

Ngày 23-4, một nhóm công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bắt đầu đợt đánh giá mới về quy trình xử lý nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đây là lần đánh giá thứ hai kể từ khi Nhật Bản bắt đầu xả nước ra biển vào tháng 8-2023.

Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 22-8-2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các bể chứa nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 22-8-2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong đợt công tác kéo dài đến ngày 26-4, nhóm công tác của IAEA sẽ kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 24-4 trong khi quá trình xả nước hiện tại đang diễn ra, và sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với Bộ Kinh tế, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân này. 

Phát biểu tại cuộc gặp các quan chức Nhật Bản tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Gustavo Caruso, Trưởng đoàn công tác của IAEA, cho biết sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với đợt đánh giá của IAEA cho thấy cam kết mạnh mẽ của nước này nhằm đảm bảo dự án được hoàn thành một cách an toàn và minh bạch. Ông nhấn mạnh cách tiếp cận độc lập, khách quan và dựa trên khoa học sẽ giúp xây dựng lòng tin cho người dân Nhật Bản và quốc tế. Ông cho biết IAEA sẽ công bố kết quả chính trong tuần này và sẽ có báo cáo chi tiết vào ngày 29-4. 

TEPCO đang xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima theo từng đợt sau khi được xử lý thông qua hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm khác ngoài triti – một chất tương đối độc hại. Lần xả thải thứ 5 đã bắt đầu vào tuần trước.

Các chuyên gia của IAEA thường trú tại văn phòng của tổ chức này ở Fukushima đã xác nhận nồng độ triti trong quá trình xả nước hiện tại sau khi được pha loãng với nước biển, thấp hơn nhiều so với giới hạn quy định của Nhật Bản là 1.500 becquerel/lít.

IAEA cũng xác nhận nồng độ triti trong 4 đợt xả thải trước đó, tổng cộng khoảng 31.200 tấn, cũng thấp hơn nhiều so với giới hạn khuyến cáo của Nhật Bản.

Theo IAEA, dữ liệu thu thập được từ lần xả thải thứ 5 sẽ được đối chiếu thông qua so sánh giữa các phòng xét nghiệm, bao gồm các phòng xét nghiệm của IAEA và các phòng xét nghiệm độc lập của bên thứ ba từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Mỹ - các thành viên của mạng lưới Phòng xét nghiệm phân tích để đo bức xạ môi trường.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN