IAEA tuyên bố không cần vội vàng tấn công Iran

23/10/2007 - 09:21
Ảnh minh hoạ.

Iran phải mất 3-8 năm nữa mới có thể tạo ra một quả bom hạt nhân vì vậy không cần vội vã dùng vũ lực ngăn chặn nước này, tổng giám đốc IAEA tuyên bố. 

Ông Mohamed ElBaradei, tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trả lời trong bài phỏng vấn đăng trên tờ Le Monde của Pháp số ra 22/10 như vậy. Nhà lãnh đạo này nói, vẫn còn nhiều thời gian cho các nỗ lực ngoại giao, trừng phạt, đối thoại và khuyến khích để đạt kết quả tốt đẹp.

 

Cuối tuần trước, phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney nói thế giới không thể đứng yên và để Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Washington không loại trừ khả năng tấn công. Trong khi đó, Iran khẳng định, chương trình hạt nhân của nước này là hòa bình và bác bỏ thông tin muốn làm một quả bom hạt nhân. 

 

"Tôi không thể phán đoán ý định của họ nhưng nếu Iran có ý sở hữu một quả bom hạt nhân, họ sẽ cần thêm 3-8 năm nữa mới thành công" ElBaradei nói với Le Monde. "Tất cả các cơ quan tình báo đều nhất trí về điều này". 

 

"Tôi muốn mọi người gạt bỏ ý nghĩ rằng Iran sẽ là một mối đe dọa từ ngày mai, và chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề rằng liệu Iran có nên bị đánh bom hay được phép có bom", ông ElBaradei, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình nói. "Chúng ta đều không trong những tình huống đó. Iraq là một ví dụ hiển nhiên về việc, trong một số trường hợp, việc dùng vũ lực chỉ làm vấn đề thêm trầm trọng thay vì giải quyết nó". 

 

Hiện, Iran chưa có bình luận gì về bài trả lời phỏng vấn của ông ElBaradei. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố trong chuyến thăm Paris rằng ông giám đốc IAEA cần phải lưu tâm hơn nữa tới Iran. 

 

"Nếu ông Baradei nghĩ rằng Iran có thể có bom hạt nhân trong vòng 3 năm nữa và điều này không gây phiền hà cho ông ta nhưng vớ

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN