Iran để ngỏ khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận với IAEA

25/11/2021 - 12:54

Ngoại trưởng Iran công bố kết quả cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA, cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác liên quan đến các hoạt động giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tại Tehran, ngày 23-11-2021. (Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian tại Tehran, ngày 23-11-2021. (Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 24-11 đã công bố kết quả cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, trong đó khẳng định việc đạt được một thỏa thuận là có thể và hai bên sẽ sớm xúc tiến một cuộc gặp khác.

Trong thông báo chia sẻ trên mạng xã hội, ông Amir Abdollahian cho biết buổi làm việc ngày 23-11 giữa ông và ông Grossi tại Tehran đã diễn ra "thân thiện, thẳng thắn và hiệu quả."

Ông nêu rõ hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác liên quan đến các hoạt động giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cho biết thêm hai bên cần tiếp tục làm việc để đạt được văn bản thỏa thuận cụ thể - điều chưa đạt được tại cuộc gặp này.

Ông Amir Abdollahian đồng thời cảnh báo việc chính trị hóa các vấn đề kỹ thuật sẽ không giúp đem lại hiệu quả cho các cuộc thảo luận.

Về phần mình, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đánh giá các cuộc đàm phán của ông với giới chức Iran trong tuần này chưa mang lại kết quả khi hai bên chưa đạt được đồng thuận về việc giám sát chương trình nguyên tử của nước này.

Ông nhấn mạnh thời gian để hai bên đạt được thỏa thuận không còn nhiều, tuy nhiên, IAEA vẫn đang tiếp tục đàm phán với Iran và sẽ không từ bỏ việc đạt được một số hiểu biết với nước này.

Ông Rafael Grossi đã tới Iran vào tối 22-11 với mục đích thảo luận với giới chức Iran về các vấn đề còn tồn tại giữa IAEA và Tehran, trong đó có hoạt động giám sát tại các địa điểm sản xuất các bộ phận máy ly tâm gần Karaj, trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phản ứng về kết quả chuyến công tác của ông Grossi tới Iran, Mỹ ngày 24-11 đánh giá việc hai bên chưa đạt được thỏa thuận là "tín hiệu xấu" trong bối cảnh các cuộc đàm phán về khôi phục JCPOA sẽ được nối lại trong tuần tới tại Vienna (Áo).

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN