Iran được khôi phục quyền bỏ phiếu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc

25/01/2022 - 11:00

Người phát ngôn Liên hợp quốc ngày 24-1-2022 thông báo Iran, Guinea và Vanuatu đã được khôi phục quyền bỏ phiếu tại Đại Hội đồng sau khi 3 quốc gia này thanh toán các khoản nợ phí thành viên cho Liên hợp quốc.

Quang cảnh một phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN
Quang cảnh một phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn Paulina Kubiak của Chủ tịch Khóa họp thứ 76 Đại Hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid xác nhận: “Guinea, Iran và Vanuatu đã thực hiện các giao dịch thanh toán cần thiết để giảm khoản nợ phí thành viên của các nước này xuống dưới mức quy định tại Điều 19 của Hiến chương. Điều này có nghĩa là họ có thể tiếp tục được bỏ phiếu tại Đại Hội đồng.”

Trong bức thư gửi Đại Hội đồng Liên hợp quốc hôm 11-1-2022, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết có tổng cộng 11 quốc gia chậm thanh toán phí thành viên.

Điều 19 của Hiến chương Liên hợp quốc quy định quốc gia thành viên nợ phí với số tiền bằng hoặc vượt quá mức đóng góp trong 2 năm trước đó có thể bị mất quyền bỏ phiếu tại Đại Hội đồng.

Bức thư của ông Guterres cho hay Iran, Sudan, Venezuela, Antigua and Barbuda, Congo, Guinea, Papua New Guinea và Vanuatu là 8 quốc gia bị mất quyền bỏ phiếu.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN