Iran ghi nhận số ca tử vong trong ngày do COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

29/07/2020 - 07:06

Bộ Y tế Iran thông báo đã ghi nhận 235 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 28-7-2020 - mức cao nhất theo ngày từ trước đến nay.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, tổng số ca tử vong tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất Trung Đông này tăng lên 16.147 ca trong số 296.273 ca mắc.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran lưu ý tình hình dịch đáng lo ngại khi số ca nhập viện mỗi ngày đang tiến tới mốc ghi nhận vào thời điểm đỉnh dịch hồi tháng 3 vừa qua. Tỉnh Tehran đã được đưa vào danh sách 15 trong số 31 tỉnh tại Iran cảnh báo “đỏ” về dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên tỉnh đông dân nhất Iran này bị đưa vào danh sách trên kể từ đỉnh dịch đầu tiên. Màu đỏ là mức cao nhất trong thang cảnh báo dịch COVID-19 tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

* Số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Phi đang tiến tới gần 1 triệu ca, trong khi giới chuyên gia cảnh báo tình hình dịch bệnh sắp tới sẽ tồi tệ hơn tại “lục địa Đen” vốn đang chật vật vì hệ thống y tế yếu kém và nguồn lực kinh tế hạn hẹp.

Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp), tính đến ngày 28-7, các quốc gia châu Phi ghi nhận tổng cộng trên 850.000 ca mắc và ít nhất 18.000 ca tử vong. Trong đó, riêng Nam Phi xác nhận trên 450.000 ca mắc - cao nhất châu lục và cao thứ 5 trên thế giới. Quốc gia phát triển nhất châu Phi này ghi nhận trên 7.000 ca tử vong trong khi có những lo ngại số ca tử vong thực tế cao hơn con số thống kê chính thức.

Nigeria xác nhận trên 41.000 ca mắc, cao thứ hai tại khu vực phía Nam Sahara, và số ca mắc tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này tăng khoảng 500 - 700 ca/ngày. Số ca tử vong tại Nigeria hiện là 860 ca. 

Chuyên gia Mary Stephens tại Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi cho biết số ca mắc và tử vong tại châu lục này chưa tăng vọt nhờ chính phủ các nước sớm áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển và tiếp xúc. Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo châu Phi chưa đạt đến đỉnh dịch, đồng thời lưu ý “tất cả các nước tại đây đang gặp rủi ro bởi hệ thống y tế khá yếu kém”. 

Nhằm ngăn dịch bệnh lây lan, Chính phủ Tunisia ngày 27-7 công bố các biện pháp mới áp dụng với công dân từ nước ngoài về, bao gồm cả lệnh cách ly bắt buộc đối với tất cả thành viên cùng một gia đình trở về từ những nước không nằm trong danh sách “màu xanh” hoặc “màu cam”. Những người trở về từ các nước thuộc danh sách "màu cam" và những người chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sẽ phải cách ly ít nhất 3 ngày cho đến khi Bộ Y tế tiến hành xét nghiệm. 

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN