Iran ghi nhận trên 118.300 ca mắc, 6.937 ca tử vong do COVID-19

16/05/2020 - 23:26

Ngày 16-5-2020, Iran đã ghi nhận thêm 35 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 6.937 ca. Đây là số ca tử vong thấp nhất trong ngày tại Iran kể từ ngày 7-3 vừa qua.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran ngày 1-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran ngày 1-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour nhấn mạnh con số 35 ca tử vong là thấp nhất trong 70 ngày qua. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 1.757 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại nước Cộng hòa Hồi giáo này lên 118.392 ca. Trong số những người phải nhập viện, có 93.147 bệnh nhân đã phục hồi và xuất viện kể từ khi Iran ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào tháng 2 vừa qua.

Trước đó một ngày, Iran đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất trong một tháng. Do đó, người phát ngôn Jahanpour cho rằng tình hình quốc gia Trung Đông này vẫn chưa bình thường trở lại.

Tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran là nơi có số ca nhập viện mới cao nhất và tình hình dịch bệnh tại phần lớn các huyện thuộc tỉnh này đều nghiêm trọng. Tỉnh giàu dầu mỏ nằm ở biên giới giáp Iraq này đã trở thành tâm dịch mới của Iran. Đây là tỉnh duy nhất mà nhà chức trách phải tái áp đặt lệnh đóng cửa doanh nghiệp sau khi tiến hành nới lỏng trên toàn quốc vào tháng 4 vừa qua. Hãng thông tấn Iran (ISNA) cho hay lệnh đóng cửa tại hơn nửa số huyện của tỉnh Khuzestan đã được gia hạn đến ngày 18-5.

Tại cuộc họp của lực lượng đặc trách chống COVID-19, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố lịch trình nới lỏng sâu thêm các biện pháp tại nước này. Cụ thể, tại 218 huyện có nguy cơ thấp, người dân sẽ được phép tham dự lễ cầu nguyện thứ Sáu vào tuần tới. Họ cũng được phép tham gia các cuộc tuần hành Ngày Jerusalem nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine. Tại thủ đô Tehran, các cuộc tuần hành kỷ niệm Ngày Quds sẽ được tổ chức vào ngày 22-5 theo hình thức tượng trưng, với đoàn xe ô tô diễu hành dưới sự giám sát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Kể từ ngày 24-5, các nhà hàng sẽ được phép hoạt động trở lại. Những người hành hương sẽ được phép tới thăm khu vực ngoài trời của các đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite nhưng chỉ trong 6 giờ mỗi ngày.

Vào ngày 6-6, các trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi cuối kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh người dân cần tôn trọng giãn cách xã hội cho đến khi có thông báo tiếp theo, do dịch COVID-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Tại Thái Lan, Cơ quan Đường sắt nhà nước Thái Lan (SRT) thông báo toàn bộ giờ hoạt động của tuyến đường sắt trên cả nước sẽ được điều chỉnh từ ngày 17-5 để đáp ứng giờ giới nghiêm mới.
Cụ thể, Tuyến đường sắt đến sân bay Thái Lan (ARL) sẽ cung cấp dịch vụ từ 5.30-11h30. Đây là tuyến chở hành khách đến sân bay quốc tế chính của thủ đô Bangkok Suvarnabhumi. Dù có sự thay đổi về giờ giới nghiêm, song các chuyến bay quốc tế vẫn đang bị cấm theo sắc lệnh khẩn cấp dự kiến kết thúc vào ngày 31-5 tới. Trong khi đó, dịch vụ tàu điện ngầm (MRT) sẽ kéo dài thời gian hoạt động hàng ngày tới 22h30, để các hành khách có thể kịp về nhà trước khi giờ giới nghiêm bắt đầu.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Thái Lan thông báo rút ngắn giờ giới nghiêm vốn kéo dài từ 22h đến 4h sáng hôm sau thành 23h đến 4h sáng hôm sau. SRT đã khuyến cáo các hành khách đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch có cồn và duy trì giãn cách xã hội ít nhất 1m tại các nhà ga.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN