Iran không cho chuyên cơ chở Thủ tướng Bulgaria bay qua không phận

30/11/2017 - 07:30
Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. (Nguồn: AFP)

Hãng tin AFP ngày 29-11 cho biết Iran đã không cấp phép để chuyên cơ chở các nhà lãnh đạo cấp cao Bulgaria, trong đó có Thủ tướng Boyko Borisov, bay qua không phận để đến Saudi Arabia, buộc máy bay này phải bay qua Iraq.

Theo truyền thông Bulgaria, Ngoại trưởng Ekaterina Zaharieva, người cũng có mặt trên chuyến bay trên, cho biết vụ việc này xảy ra ngày 28-11, đồng thời cho rằng hành động của phía Iran "không thể giải thích."

Theo bà Zaharieva, giới chức Bulgaria đã triệu Đại sứ Iran tại Sofia đến để yêu cầu giải thích vì trước khi cất cánh, phía Iran đã cho phép máy bay trên bay qua không phận. Trên chuyên cơ này, ngoài Thủ tướng Borisov và Ngoại trưởng Zaharieva, còn có cựu Quốc vương Simeon Saxe Coburg cùng 4 bộ trưởng khác. Hiện chưa có phản ứng từ phía Iran liên quan thông tin trên.

Đoàn lãnh đạo cấp cao Bulgaria đã có chuyến thăm đến Saudi Arabia. Tại đây, Thủ tướng Borisov đã có cuộc gặp với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Thái tử Mohammed bin Salman. Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia trở nên căng thẳng liên quan đến các vấn đề khu vực.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN