Iran lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán mới với Saudi Arabia

31/08/2021 - 22:33

Đại sứ Iran tại Baghdad cho biết: “Chúng tôi đã có ba vòng đàm phán với Saudi Arabia và vòng thứ tư sẽ diễn ra sau khi thành lập chính phủ mới ở Iran."

Ảnh minh họa. (Nguồn: tehrantimes.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: tehrantimes.com)

Iran có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ tư với Saudi Arabia tại Iraq sau khi Chính phủ mới của Iran được thành lập.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời Đại sứ Iran tại Baghdad, Iraj Masjedi ngày 31-8 cho biết như vậy.

Ông Masjedi nói: “Chúng tôi đã có ba vòng đàm phán với Saudi Arabia và vòng thứ tư sẽ diễn ra sau khi thành lập chính phủ mới ở Iran."

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra ở Baghdad nhằm giúp giảm căng thẳng giữa các nước láng giềng của Iraq.

Iran và Saudi Arabia, các nước hàng đầu của người hồi giáo Shi’ite và Sunni tại Trung Đông, thù địch với nhau trong nhiều năm và đang ủng hộ các bên đối địch nhau trong các cuộc xung đột tại Yemen, Syria và các nơi khác. Hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2016.

Iran xác nhân công khai lần đầu tiên hồi tháng Năm rằng đang đàm phán với Saudi Arabia, khẳng định sẽ làm những gì có thể để giải quyết các vấn đề giữa hai nước.

Giới phân tích nhận định, đối với Arab Saudi, một đồng minh truyền thống của Mỹ tại Trung Đông, việc nối lại đàm phán với Iran cũng là cách chứng minh thiện chí.

Việc giảm căng thẳng giữa hai quốc gia đối thủ tại khu vực là một trong những mối quan tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bối cảnh Mỹ đang thúc giục chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen.

Ngoài ra, Washington và Tehran đang cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN