Israel cho phép Palestine nhận vũ khí từ Nga

21/11/2007 - 22:43
Nông dân Palestine cho cừu ăn hoa vì không thể xuất khẩu sang Israel.

Hôm nay (22/11), Israel đã phê chuẩn việc Nga viện trợ xe bọc thép và súng đạn để giúp Tổng thống Palestine Abbas chống lại các nhóm chiến binh ở bờ Tây. Hành động này nhằm xây dựng lòng tin với ông Abbas trước hội nghị hòa bình Trung Đông do Mỹ tổ chức vào tuần tới.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Shalom Simchon, nước này cũng cho phép nối lại hoạt động nhập khẩu hoa và dâu tây từ dải Gaza với hy vọng cải thiện tình hình kinh tế cho 1,5 triệu người Palestine đang sống tại đó. Kể từ khi nhóm vũ trang Hamas kiểm soát dải Gaza hồi tháng 6, Israel đã ngăn chặn hầu hết hàng xuất khẩu từ vùng này. Israel cũng ngăn chặn hàng nhập khẩu vào Gaza, ngoại trừ thực phẩm và hàng nhân đạo.

Quyết định cho phép Nga chuyển xe bọc thép, cùng với 1.000 khẩu súng trường và 2 triệu viên đạn, cho chính quyền của ông Abbas đã được đưa ra mặc dù có sự phản đối từ phía quân đội Israel và cơ quan an ninh Shin Bet của nước này. Các quan chức an ninh lo ngại số khí tài này sẽ rơi vào tay Hamas. Trong lúc chiếm Gaza, Hamas đã đánh bật lực lượng Fatah trung thành với ông Abbas và thu giữ một lượng lớn vũ khí mà Mỹ và các nước khác cung cấp cho Fatah trước đó.

Phát ngôn viên Hamas, Sami Au Zuhri, nói rằng quyết định của Israel chứng tỏ ông Abbas đang hợp tác với những kẻ chiếm đóng để chống lại sự phản kháng của người Palestine. ’’Hamas sẽ vẫn tiếp tục chiến đấu chống lại sự chiếm đóng và sẽ không bỏ cuộc’’, Abu Zuhri nói. Hiện Israel vẫn có nhiều binh sĩ ở bờ Tây.

Nga đã đề xuất chuyển xe bọc thép cho các lực lượng an ninh Palestine cách đây hai năm song đã vấp phải sự phản đối của Israel. Vẫn chưa biết khi nào số khí tài trên tới lãnh thổ Palestine.

Quyết định trên của Israel nhằm cải thiện lòng tin trước hội nghị hòa bình Trung Đông vào tuần tới, khi mà hai bên được mong đợi sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình lần đầu tiên trong 7 năm qua. Ông Abbas và Thủ tướng Israel đã nhận được lời mời tham dự hội nghị.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN