Israel cho phép xây trường, nhà cho người Palestine

22/06/2011 - 13:29
Quyết định xây nhà và trường của Israel cho người Palestine sẽ sớm được thực hiện? Ảnh minh họa.

Israel vừa cho phép xây nhà và trường học mới trị giá 100 triệu USD ở Dải Gaza.

Người phát ngôn quân đội Israel Guy Inbar cho biết, chính quyền Israel đã bật đèn xanh để Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc (UNRWA) chuyển nguyên vật liệu đến xây 18 trường học và 1.200 ngôi nhà mới cho người Palestine ở Dải Gaza.

Đây sẽ là một trong những
dự án xây dựng nhà lớn nhất ở khu vực này trong nhiều năm qua.

Phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông Robert Serry đã hoan nghênh quyết định có ý nghĩa trên của Israel và hy vọng quyết định này sẽ sớm được thực hiện.

Israel và Ai Cập siết chặt cấm vận Dải Gaza sau khi phong trào Hồi giáo Hamas giành được quyền kiểm soát Dải Gaza năm 2007.

Israel cũng ngăn không cho các chuyến tàu cứu trợ đến Dải Gaza. Trong khi đó, người Palestine cho rằng việc Israel phong tỏa biển là bất hợp pháp và bóp nghẹt nền kinh tế của khu vực này.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad ngày 21/6 đã đề xuất
từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết mới với phong trào Hamas.

Tháng trước, phong trào Fatah và Hamas ở Palestine đã nhất trí thành lập một chính phủ tạm quyền để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên vẫn chưa thể thống nhất về người giữ chức thủ tướng.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và nhà lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas Khaled Meshaal dự kiến diễn ra ngày 21/6 tại thủ đô Cairo của Ai Cập để hoàn tất các khâu cuối cùng cho việc thành lập chính phủ đoàn kết mới, đã bị hoãn lại.

Trong bối cảnh cuộc họp bị hoãn lại, ngày 21/6, Tổng thống Mahmoud Abbas đã tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, hội đàm với các quan chức nước chủ nhà nhằm tìm cách tháo gỡ những vấn đề còn tồn đọng giữa hai phái ở Palestine.

Trong chuyến thăm, ông Abbas dự kiến gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN