Israel kỷ niệm ngày quốc khánh với báo động cao

16/05/2011 - 07:54
Lính Israel bắt giữ, trấn áp người biểu tình Palestine.

Người phát ngôn Cảnh sát Israel Micky Rosenfeld cho biết các hoạt động kỷ niệm quốc khánh lần thứ 63 của Israel diễn ra trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Lực lượng Cảnh sát và Quân đội Israel ngày 15/5 được đặt trong tình trạng báo động cao, một ngày sau cái chết của một thiếu niên Palestine trong các vụ đụng độ trong dịp này.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở Jerusalem và các khu vực của người Arập ở phía Bắc Israel. Hơn 3.000 cảnh sát được triển khai trên toàn bộ lãnh thổ Israel.

Đêm 14/5, cảnh sát Israel đã bắt giữ 13 người Palestine sau khi những người này tham gia các cuộc biểu tình ở Đông Jerusalem, nâng tổng số người Palestine bị bắt giữ kể từ ngày 13/5 lên 63. Trong các cuộc đụng độ vừa qua, tám sĩ quan cảnh sát Israel đã bị thương.

Quân đội Israel cũng tuyên bố đã thực hiện lệnh phong tỏa 24 giờ đối với những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, chỉ những trường hợp hoạt động nhân đạo mới được phép vào Israel từ Palestine.

Israel kỷ niệm ngày quốc khánh lần thứ 63 vào ngày 10/5 vừa qua theo lịch của người Do Thái. Nhiều người Palestine coi việc thành lập Nhà nước Israel là "một thảm họa."

Tính tới nay, khoảng 4,7 triệu người Palestine đã buộc phải sống lưu vong hoặc rời bỏ nhà cửa do xung đột sau khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Khoảng 1,3 triệu người Palestine hiện sống ở Israel và được gọi là người Israel gốc Arập, chiếm khoảng 20% dân số Israel./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN