Israel phá 7 đường hầm chuyển lậu vũ khí ở Gaza

02/11/2007 - 22:03

Các tay súng Palestine dùng những đường hầm xuyên biên giới như thế này để vận chuyển lậu vũ khí vào Gaza

Quân đội Israel cho hay, trong tuần này, họ đã phát hiện và phá hủy 7 đường hầm mà các tay súng Palestine sử dụng để vận chuyển lậu vũ khí ở Dải Gaza.

Theo một thông báo của quân đội Nhà nước Do Thái, trong một chiến dịch ở miền nam Gaza, binh lính của họ đã xác định được các đường hầm nối vùng lãnh thổ bờ biển này với Ai Cập. Phong trào Hồi giáo Hamas, tổ chức đang kiểm soát Gaza, dùng lối đi kiểu này để vận chuyển vũ khí và đưa các tay súng "đi và về từ Ai Cập".

Những kẻ buôn lậu đi lại bằng hàng chục đường hầm bên dưới biên giới Gaza - Ai Cập để vào Rafah, thị trấn nằm trải dài trên cả hai bờ biên giới. Các đường hầm này được dùng để vận chuyện mọi thứ, từ thuốc lá lậu tới đạn dược và cả những tay súng bị truy nã ra và vào vùng lãnh thổ bị vây hãm.

Các đường thông bí mật lúc đầu được đào để tránh cửa khẩu biên giới chính thức ở Rafah do Israel, Ai Cập và các giám sát viên EU kiểm soát. Tuy nhiên, chúng trở nên quan trọng hơn kể từ tháng 6 sau khi Hamas thâu tóm quyền lực ở Gaza và Israel áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn vùng đất này, cấm vận chuyển mọi thứ qua Rafah và toàn bộ các cửa khẩu khác trừ viện trợ nhân đạo.

Nhằm tránh bị quân đội Israel và Ai Cập phát hiện, những kẻ buôn lậu đã "giấu" hai đầu cửa hầm dưới các sàn nhà bếp, bên trong buồng ngủ hay trong các tòa nhà bỏ hoang.

Israel than phiền rằng Ai Cập không hành động đủ mạnh để ngăn chặn luồng vũ khí tuồn vào Gaza. Chính quyền Cairo bác bỏ các cáo buộc này, song gần đây khẳng định họ sẽ nỗ lực hơn nữa trong chiến dịch diệt trừ nạn buôn lậu.

Hồi tháng 10, cảnh sát Ai Cập tuyên bố bắt được 3 thành viên của một nhóm ủng hộ al-Qaeda trong một đường hầm xuyên biên giới, một trong số này quấn bom quanh mình nhằm thực hiện một cuộc tấn công tự sát ở Israel. Ai Cập cũng cho biết họ phát hiện được 2 đường hầm, thu giữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược, cùng với 5kg heroin.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN