Israel tấn công trường học do Liên hiệp quốc bảo trợ tại Dải Gaza

07/01/2009 - 13:08

Ngày 6/1, ít nhất đã có 30 người Palestine thiệt mạng khi quân đội Israel nã đạn vào một ngôi trường do Liên hợp quốc quản lý thuộc trại tỵ nạn Jabalya.

Đạn pháo do quân đội Israel bắn ra đã rơi vào khu vực nhiều thường dân đang cư trú trong các căn lều tạm. Đa phần, nạn nhân là người Palestine đang sống tỵ nạn trong khu trường này.

Trước tình hình trên, một quan chức Liên hợp quốc tại dải Gaza đã lên tiếng chỉ trích quân đội Israel và cho rằng “hiện không hề có một nơi trú ngụ an toàn nào cho những ai muốn được bảo vệ”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon cũng lên án các vụ tân công của Israel nhằm vào khu vực trường học do Liên hợp quốc bảo trợ và kêu gọi một sự đình chiến khẩn cấp tại dải Gaza. Trong một bản thông cáo chung, ông Ban khẳng định việc Israel tấn công vào cơ sở của Liên hợp quốc, nơi có nhiều thường dân đang trú ngụ là một hành động không thể chấp nhận được và không bao giờ nên lặp lại. Theo ông Ban thì quân đội Israel biết rõ địa điểm của các cơ sở do Liên hợp quốc bảo trợ, đồng thời trước đó, Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Israel sẽ tạo ra nhiều mối đe dọa cho các khu vực này.

Trong khi đó, một phát ngôn viên quân sự của Israel lại tuyên bố, quân đội nước này đang đáp trả các vụ tấn công bằng súng xuất phát từ khu vực do Liên hợp quốc bảo trợ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống đắc cử của Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố sẽ theo đuổi các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Gaza ngay sau khi ông chính thức nhậm chức vào cuối tháng này.

Trong một cuộc họp báo tại Oa-sinh-tơn ngày 6/1, ông Obama nhấn mạnh, ông sẽ không đưa ra lời bình luận nào về cuộc xung đột tại dải Gaza một khi ông George W Bush vẫn là Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước thực tế tình trạng bạo lực và số người thiệt mạng tại dải Gaza đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ông Obama cũng khẳng định, ông luôn theo sát những diễn biến của cuộc chiến từng ngày.

11 ngày đã trôi qua kể từ khi Israel thực hiện chiến dịch quân sự chống lại người Palestine tại dải Gaza, tính cho đến nay, đã có khoảng 600 người Palestine thiệt mạng và 3.000 người bị thương.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN