ISS chuẩn bị lắp đặt vĩnh viễn khoang điều áp

11/11/2007 - 13:48

Hai phi hành gia đã thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian trên Trạm Không gian Quốc tế vào hôm qua, để chuẩn bị khoang Harmony cho việc lắp đặt vĩnh viễn cuối cùng khoang này trên trạm ISS, tiếp tục sứ mệnh mà phi hành đòan của tàu Discovery đã bỏ dở cách đây vài ngày.

Chỉ huy trạm ISS Peggy Whitson cùng đồng đội người Nga trên trạm là Yuri Malenchenko đã bước ra ngoài không gian sớm hơn một giờ trước lúc bình minh, bắt đầu công việc chuẩn bị để bộ phận mới nhất của trạm sẵn sàng được dời chuyển vào vị trí.

Hai phi hành gia đã phải dọn những sợi cáp khỏi vị trí nơi Harmony sẽ được tái lắp đặt vào tuần tới, và tháo gỡ một số mối nối điện và chất lỏng. Họ đã phải vật lộn để tháo rời các đinh ốc.

Harmony, một khoang điều áp có kích cỡ bằng một chiếc xe búyt, đã được tàu Discovery chuyển giao cho trạm ISS vào cuối tháng trước, và được lắp đặt ở một vị trí tạm.

Trước khi NASA có thể thực hiện sứ mệnh phóng tàu con thoi tiếp theo của mình, thì Harmony phải được dời vị trí vào đúng chỗ trên trạm ISS, một công việc sẽ cần tới 3 chuyến đi bộ ngoài không gian và các thao tác của robot trong 2 tuần tới.

Harmony sẽ đóng vai trò như là một cảng tập kết cho các phòng thí nghiệm của châu Âu và Nhật Bản.
Phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu, theo kế hoạch, sẽ được đưa lên bằng tàu Atlantis vào đầu tháng 12 tới. NASA muốn triển khai Columbus và phòng thí nghiệm Kibo, tức "Hy vọng", của Nhật, càng sớm càng tốt sau nhiều năm bị trì hoãn.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN