Italy mở cuộc điều tra vụ rơi cabin cáp treo

24/05/2021 - 22:09

Ngày 24-5-2021, nhà chức trách Italy đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ rơi cabin cáp treo ở núi Mottarone thuộc Vùng Piedmont, miền Bắc nước này một ngày trước đó, khiến 14 du khách thiệt mạng, trong đó có một bé trai 9 tuổi.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ được triển khai tới hiện trường vụ rơi cáp treo ở thị trấn Stresa, vùng Piedmont, Italy, ngày 23-5-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ được triển khai tới hiện trường vụ rơi cáp treo ở thị trấn Stresa, vùng Piedmont, Italy, ngày 23-5-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công tố viên Italy đang cân nhắc tới yếu tố ngộ sát trong vụ việc, trong khi đó một ủy ban của chính phủ gồm các chuyên gia kỹ thuật cũng vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch này. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Bộ trưởng Giao thông Italy Enrico Giovannini đã tới thị trấn Stresa, nơi xuất phát của tuyến cáp treo, để họp bàn với giới chức địa phương.

Đã có nhiều giả thiết về nguyên nhân khiến cabin cáp treo trên rơi từ độ cao 20 m. Ông Matteo Gasparini, người đứng đầu lực lượng cứu hộ địa phương, cho hay dù chỉ là phỏng đoán, song ông cho rằng dây cáp bị đứt và phanh khẩn cấp không hoạt động có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này. Ông nêu rõ trong trường hợp cabin di chuyển xuống ở tốc độ cao, phanh khẩn cấp sẽ hoạt động ngăn cho cabin rơi khỏi cáp treo.  

Vụ tai nạn trên xảy ra vào ngày 23-5 khi chiếc cabin chở theo 15 người di chuyển giữa thị trấn nghỉ mát Stresa và núi Mottarone ở vùng Piedmont thì bất ngờ lao xuống khu rừng ở phía dưới. Theo các báo cáo, cabin đã va vào một cột điện, sau đó rơi xuống đất và lộn nhiều vòng trước khi dừng lại. Tai nạn này được xem là thảm họa cáp treo tồi tệ nhất của Italy kể từ năm 1998 khi một máy bay quân sự bay thấp của Mỹ cắt ngang qua cáp treo trượt tuyết ở vùng Dolomites, khiến 20 người thiệt mạng. Hiện một bé trai 5 tuổi là nạn nhân duy nhất còn sống sót trong thảm họa này, song các bác sĩ tiên lượng tình hình sức khỏe của bé này vẫn nguy kịch do bị đa chấn thương. 

Được biết, tuyến cáp treo này đã từng được tu sửa vào năm 2016 và gần đây mới mở cửa hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa do các lệnh phong tỏa của Italy nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN