Kết quả nổi bật phát triển kinh tế quý I-2018

08/04/2018 - 21:20

BDK - Trong quý I-2018, UBND tỉnh đã tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế. Kết quả, các chỉ tiêu phát triển trong quý I đều đạt và vượt trên hầu hết các lĩnh vực.

Dừa uống nước xiêm xanh đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre. Ảnh: C.Trúc

Dừa uống nước xiêm xanh đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre. Ảnh: C.Trúc

Nông nghiệp tiếp tục phát triển thuận lợi. Vụ lúa Đông Xuân đến nay một số nơi đã cho thu hoạch, năng suất đạt gần 40 tạ/ha. Cây ăn trái được kiểm soát dịch bệnh. Sản xuất hoa kiểng tiếp tục duy trì và phát triển. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Hoạt động nuôi tôm biển có bước phát triển mới với mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Giá cá tra tăng cao.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện đạt 5.300 tỷ đồng, tăng trên 7% so với cùng kỳ năm 2017, đạt gần 20% kế hoạch (KH). Trong đó, doanh nghiệp trong nước là 3.286 tỷ đồng, tăng 5,29% so với cùng kỳ năm trước; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 2.014 tỷ đồng, tăng 10,42%. So với KH năm, có 7/12 sản phẩm chủ yếu thực hiện đạt trên 25% trở lên.

Trong quý, có 5 doanh nghiệp và 24 cơ sở sản xuất công nghiệp đăng ký phát triển mới, ngành nghề chủ yếu là chế biến nông sản, thủy sản, may mặc, cơ khí với tổng vốn đầu tư khoảng 4,1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. Tình hình sản xuất trong các khu công nghiệp hoạt động ổn định. Tính đến thời điểm này, tổng số lao động đang làm việc tại hai khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đạt 32 ngàn lao động.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tiếp tục được duy trì và phát triển. Các dịch vụ ngân hàng ổn định, tín dụng phát triển tốt, tỷ lệ nợ xấu được kéo giảm ở mức thấp nhất. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 22% KH năm, tăng trên 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Du lịch khởi sắc, tổng lượt khách và doanh thu đều tăng cao (lượng khách tăng 28% so với cùng kỳ). Khối lượng thực hiện các công trình xây dựng cơ bản đạt yêu cầu. Các công trình lớn được ghi vốn năm 2018 giải ngân đạt trên 3.317 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước đạt trên 14% KH.

Về xây dựng xã nông thôn mới năm 2018, đến nay, toàn tỉnh có thêm 10 xã đạt từ 10 - 18 tiêu chí, 2 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, đủ điều kiện công nhận trong thời gian tới.

* Tháng 3-2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Kết quả, PCI Bến Tre được xếp vào top 5 các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho 2 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh. Kết quả này sẽ tiếp tục tác động lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ trong quý II-2018. Cụ thể là tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, việc thành lập doanh nghiệp mới, tạo ra năng lực sản xuất mới, tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực vừa được công bố chứng nhận chỉ dẫn địa lý…

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết
Từ khóa quý I-2018

BÌNH LUẬN