Khắc phục tình trạng nước tù đọng do công trình cống ở xã Hòa Lợi

23/06/2022 - 19:19

Cử tri Nguyễn Văn Hận, ấp Quí An Hòa, xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú ý kiến: Cống Rạch Mũi, xã Hòa Lợi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ năm 2020 nhưng đến nay chưa hoạt động, bên trong nước bị ứ đọng, ao tù gây ảnh hưởng đến môi trường nước phục vụ sản xuất và chăn nuôi của nhân dân. Kiến nghị ngành chức năng sớm đưa công trình vào hoạt động và có lịch đóng, mở cống hợp lý, cụ thể để người dân chủ động.

- UBND tỉnh trả lời: Công trình cống Rạch Mũi được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6-2021. Từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, UBND tỉnh đã giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với UBND xã Hòa Lợi, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú lập kế hoạch vận hành đóng, mở cống phù hợp.

Việc bên trong cống bị ứ đọng, ao tù gây ảnh hưởng đến môi trường nước phục vụ sản xuất và chăn nuôi của nhân dân, nguyên nhân do cách cống Rạch Mũi khoảng 600m về phía Đông có cống Quí Lợi, bản đáy của cống cao hơn đáy kênh tự nhiên; vì vậy, khi điều tiết cống Rạch Mũi còn ứ đọng nước dẫn đến bồi lắng kênh sườn ấp Quí Lợi - Quí Hòa; nhưng hiện tại người dân trong vùng không đồng thuận nạo vét.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với địa phương khảo sát và đề xuất phương án điều chỉnh linh hoạt; đồng thời, đề nghị quý cử tri trong vùng đồng thuận với chủ trương chung để cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường nước phục vụ sản xuất và chăn nuôi của nhân dân.

BBT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN