Khai mạc Festival trái cây Việt Nam lần thứ nhất

20/04/2010 - 09:44
Festival là lễ hội tôn vinh nông dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp đã làm ra những giống cây tốt

Festival là cơ hội quảng bá hình ảnh và năng lực cung ứng sản phẩm trái cây của Việt Nam đến thị trường nội địa và thị trường quốc tế.

Tối 19/4, tại tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang khai mạc Festival trái cây Việt Nam lần thứ nhất. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; các ông: Hồ Đức Việt, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đông đảo các nhà làm vườn và người dân trong tỉnh tham dự.

Festival trái cây Việt Nam lần thứ nhất là dịp để các nhà vườn khẳng định năng lực sáng tạo của mình, giúp khách tham quan và bạn bè quốc tế hiểu thêm về tiềm năng, thế mạnh của trái cây Việt Nam và tiềm năng kinh tế vườn Việt Nam trong quá trình tiến tới một nền sản xuất hàng hóa.

Ông Trần Thế Ngọc, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban chỉ đạo Lễ hội Trái cây Việt Nam 2010 khẳng định: Festival Lễ hội trái cây lần thứ nhất là lễ hội tôn vinh nông dân Việt Nam, các nhà khoa học, quản lý và các doanh nghiệp đã làm ra những giống cây tốt, những trái cây ngon, phục vụ cho nhu cầu trong nước và nhu cầu xuất khẩu. Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh và năng lực cung ứng sản phẩm trái cây của Việt Nam đến thị trường nội địa và thị trường quốc tế.

Phát biểu tại Festival, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng: Trái cây Việt Nam trong những năm qua đã không ngừng phát triển, số lượng ngày càng tăng lên, chất lượng ngày càng ngon hơn và thị trường ngày càng được mở rộng trong nước và nước ngoài. Trái cây Việt Nam còn đem đến hạnh phúc no ấm cho những gia đình nông dân cần mẫn, chăm chỉ sản xuất. Tuy nhiên, trái cây Việt Nam vẫn còn những hạn chế yếu kém như sức cạnh tranh còn yếu, thị trường trái cây chưa được mở rộng, nhất là ra nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các nhà lãnh đạo quản lý phải cùng định hướng quy hoạch các vùng trồng cây ăn trái có chất lượng để bán trong nước và xuất khẩu. Các nhà làm vườn năng động sáng tạo và cũng cần huy động các nhà khoa học đưa khoa học vào sản xuất để trái cây chất lượng hơn, có tính cạnh tranh hơn. Các nhà quản lý cần tìm kiếm thêm nhiều thị trường trong nước và nước ngoài./.

 

Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu với nhân dân và bạn bè quốc tế về lịch sử phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam và lồng ghép các hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư; tiếp thị sản phẩm trái cây, góp phần xây dựng vị thế vững chắc trái cây Việt Nam trên thị trường thế giới.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN