Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương 2019

19/11/2019 - 20:18

Ngày 19-11-2019, Hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương (APS) 2019 khai mạc tại Phnom Penh, Campuchia. Chủ đề của hội nghị là “Ứng phó với những thách thức chính hiện tại: Hòa bình, Hòa giải dân tộc, Hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau Thịnh vượng và những giá trị toàn cầu”.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có khoảng 2.000 khách mời đến từ 50 quốc gia và khu vực. Hội nghị do Liên đoàn Hòa bình thế giới (UPF) phối hợp Chính phủ Hoàng gia Campuchia tổ chức. Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh dự phiên khai mạc tại Cung Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng chính phủ Campuchia Samdech Hun Sen khẳng định, Hội nghị lần này được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như: chiến tranh thương mại giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Trung Đông, khủng bố cực đoan, biến đổi khí hậu và sự nghèo đói đe dọa an ninh, thịnh vượng, kinh tế, thương mại cả ở khu vực và toàn cầu. Những vấn đề trên đòi hỏi các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới cần thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao độ để giữ vững hòa bình, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân khắp các châu lục.

Nhân dịp này, Thủ tướng Campuchia cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của mình trong vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc qua việc thực hiện chính sách Thắng - Thắng, chấm dứt nội chiến kéo dài hàng thập kỷ vào năm 1998, đem lại nền hòa bình bền vững và cuộc sống ấm no cho toàn thể nhân dân đất nước Chùa tháp.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi lãnh đạo các quốc gia, xã hội dân sự, các tổ chức tư nhân duy trì sự hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, nạn buôn người, tội phạm an ninh mạng, sự bất bình đẳng xã hội…

APS 2019 được tổ chức cùng một số hoạt động khác như: Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP), Liên minh nghị viện quốc tế vì hòa bình (IAPP) và Hội đồng văn hóa châu Á (ACC), nhằm thúc đẩy xây dựng hòa bình và hòa giải để đem lại sự phát triển và thịnh vượng, cũng như tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề nổi cộm hiện nay.

Hội nghị sẽ kết thúc ngày 20-11-2019.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN