Khai thác cát trái phép gây sạt lở cồn Tiên Lợi

16/09/2012 - 15:37

Thời gian gần đây, chính quyền và nhân dân xã Tiên Long (Châu Thành) rất bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực phía Nam cồn Tiên Lợi. Chính quyền địa phương và người dân đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Để lấy được cát đủ chất lượng, các phương tiện khai thác cát sâu xuống lòng sông, thậm chí vào phần bãi bồi nên đã gây ra tình trạng thay đổi dòng chảy, tạo ra những hàm ếch ven bờ, làm sạt lở một số điểm ở bờ Nam cồn Tiên Lợi. Tại khu vực này, tình trạng sạt lở đất ngày càng diễn ra nghiêm trọng, đe dọa đến tài sản và tính mạng của 237 hộ dân sinh sống trên địa bàn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các ghe tàu đến khai thác cát chủ yếu là vào ban đêm. Hàng ngày, có khoảng 4 xà lan và 20 ghe, tàu đến neo đậu khai thác cát trái phép tại khu vực này. Đa số các xà lan đều có trọng tải lớn, khoảng 500 tấn, ước tính khai thác cát được khoảng 500m3 cát/xà lan, và khoảng 100m3 cát/ghe, tàu. Điều đáng nói là hoạt động khai thác cát trái phép tại xã Tiên Long ngày càng diễn ra công khai. Một số phương tiện còn tiến hành khai thác cát gần bờ từ 5 - 10m. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vàng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Long cho biết, từ nguồn tin của người dân là có hợp tác xã đến khai thác cát ở phía Nam cồn Tiên Lợi, chính quyền đã tổ chức lực lượng tuần tra. Các phương tiện có giấy phép khai thác cát ở cồn Cái Gà (Chợ Lách) chứ không phải ở khu vực Tiên Long. Chính quyền địa phương đã vận động các phương tiện phải khai thác đúng vị trí như đã cấp phép, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. Việc xử phạt bằng tiền, theo thẩm quyền của cấp xã chỉ phạt tối đa là 2 triệu đồng, nên chưa đủ sức răn đe các phương tiện vi phạm. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì phía Nam cồn Tiên Lợi sẽ sạt lở nghiêm trọng hơn”.

TRÚC LAN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN