Khẩn trương khắc phục sạt lở tại xã An Nhơn

27/12/2020 - 20:42

BDK - Thời gian qua, tình trạng sạt lở tại xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú ngày càng phức tạp.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có 2 khu vực xảy ra sạt lở. Khu vực tiếp giáp sông Eo Lói thời điểm xảy ra sạt lở vào khoảng tháng 5-2020 tại vị trí cống điều tiết nước nội bộ nơi tiếp giáp với sông Eo Lói, làm thiệt hại 1 cống điều tiết nước đường kính 150cm. Đến nay, vị trí sạt lở trên vẫn chưa được khắc phục. Bên cạnh đó, dưới tác động của thủy triều và nước chảy xiết tiếp tục gây sạt lở 2 bên bờ kênh nội bộ trong khu vực với chiều dài mỗi bên khoảng 650m và còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng tiếp tục ảnh hưởng đến bờ kênh đoạn tiếp giáp với huyện lộ 93 và diện tích đất canh tác của các hộ dân xung quanh.

Riêng đối với khu vực tiếp giáp rạch Lò Voi, sông Cả Bảy, thời điểm xảy ra sạt lở đầu tiên vào đầu tháng 12-2020, tại vị trí cống điều tiết nước nơi tiếp giáp rạch Lò Voi, sau đó doanh nghiệp đã khắc phục xong. Tuy nhiên, đến ngày 14-12-2020 tiếp tục xảy ra sạt lở làm thiệt hại 2 cống đường kính 80cm và 1 cống hộp 120x120cm, ảnh hưởng đến vuông tôm của 1 hộ dân trong khu vực và có nguy cơ tiếp tục sạt lở gây bể vuông cũng như sạt lở 2 bên bờ kênh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND huyện Thạnh Phú, UBND xã An Nhơn khẩn trương thực hiện cắm biển cảnh báo, khoanh vùng khu vực đang có diễn biến sạt lở hoặc có nguy cơ cao xảy ra sạt lở theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và của tỉnh để tránh xảy ra tai nạn. Bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, canh gác, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, kịp thời ứng cứu, gia cố khu vực bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, bảo vệ sản xuất cho người dân, nhất là trong thời điểm triều cường dâng cao, mưa to.

* Theo Đài Khí tượng thủy văn Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính trong tỉnh có khả năng sẽ tăng nhanh và xâm nhập sâu đột biến. Từ ngày 28 đến 29-12-2020, độ mặn 4‰ có thể xâm nhập sâu cách các cửa sông khoảng từ 38 - 43km.

Cụ thể, trên sông Cửa Đại, có khả năng xâm nhập đến xã Giao Hòa, Giao Long, huyện Châu Thành; trên sông Hàm Luông có khả năng xâm nhập đến xã Phước Long, Sơn Phú, huyện Giồng Trôm; trên sông Cổ Chiên, có khả năng xâm nhập đến xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động đề xuất các ngành có liên quan và địa phương tiếp tục thực hiện một số biện pháp đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân trong mùa khô năm 2020-2021.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN