Khảo sát nắm tình hình liên quan đến bưởi da xanh

16/08/2017 - 07:53

Liên quan đến dư luận thương lái thu mua bưởi da xanh non để bán sang tay cho thương lái nước ngoài, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các địa phương đã vào cuộc xác minh làm rõ. 

Theo đó, Sở Công Thương cho biết, kết quả nắm thông tin tại một số cơ sở, hợp tác xã thu mua bưởi da xanh với số lượng lớn ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và TP. Bến Tre thì có thời điểm một số thương lái địa phương đến các cơ sở này để bán bưởi da xanh chưa đủ độ chín nhưng đã bị từ chối. Ngoài ra, cũng có thời điểm do không có bưởi cung cấp cho thị trường nên có việc thương lái người Trung Quốc và một số thương lái địa phương đến tận vườn đặt vấn đề thu mua bưởi thu hoạch sớm hơn bình thường.

Sở NN&PTNT cho rằng, tuy chưa phát hiện tình trạng thương lái Trung Quốc hay thương lái địa phương thu mua bưởi non với số lượng lớn và thường xuyên nhưng tại các thời điểm bưởi giá cao, thiếu nguồn cung thì một số thương lái địa phương đã mua bưởi chưa đủ độ chín trộn lẫn với bưởi chín, bán sang tay kiếm lời. Ngoài ra, việc người dân một số nơi chấp nhận bán bưởi chưa đủ độ chín là do cây đang mang quá nhiều trái cùng lúc, cần hái bớt để đảm bảo sức khỏe cho cây; thêm nữa, còn do người trồng sợ bị mất cắp ở những thời điểm giá quá cao. Mặt khác, trên thị trường cũng có một số tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua bưởi non để làm thuốc Nam (bưởi khoảng 3 - 5 tháng tuổi) hoặc chiết xuất tinh dầu. 

Về giá bưởi da xanh loại 1 rẻ hơn loại 2, các cơ sở thu mua khẳng định do nhu cầu của thị trường chứ không phải vì loại 1 chất lượng kém hơn loại 2. Nhu cầu thị trường xuất khẩu hiện nay đang cần bưởi loại 2 và 3 vì dễ bán cho người tiêu dùng.

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN