Khảo sát việc cấp nước ngọt tại Nhà máy nước Tân Hào

13/04/2021 - 13:33

BDK.VN - Sáng 13-4-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam có chuyến khảo sát thực tế việc cấp nước ngọt của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tại Nhà máy nước Tân Hào, huyện Giồng Trôm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam quan tâm tình hình cấp nước tại nhà máy nước Tân Hào

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam quan tâm tình hình cấp nước tại Nhà máy nước Tân Hào

Cùng đi có Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bùi Văn Thắm, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Huỳnh Kim Mười.

Từ tháng 2-2021 đến nay, nhằm giải quyết tình thế và hạn chế tác động của hạn mặn đến nguồn nước cung cấp tại khu vực Nhà máy nước Tân Hào, trung tâm đã triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt. Trong đó, có phương án vận chuyển nước ngọt thô bằng sà lan để xử lý hòa mạng trước khi cung cấp cho người dân.

Có trên 6 ngàn mét khối nước ngọt thô cung cấp trong 2 đợt, tổng chi phí gần 200 triệu đồng. Nhà máy nước Tân Hào cũng đã vận hành hệ thống lọc nước RO cấp liên tục phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng nước ngọt của người dân.

Theo đánh giá của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, qua 2 đợt cấp nước ngọt, có trên 60% trong tổng số 3.400 hộ dân trong phạm vi cấp nước đã tiếp cận và dự trữ nguồn nước ngọt. Lượng nước dự trữ trong dân cũng cải thiện, tuy nhiên không đồng bộ giữa các xã do đường ống xa và gần.

Qua khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn duy trì cấp nước ngọt bằng phương án vận chuyển sà lan. Số đợt cung cấp sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của người dân. Trường hợp khó khăn kinh phí, tỉnh sẽ xem xét để có biện pháp giải quyết tình huống nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trong vùng.

Dự kiến, trong thời gian tới, trung tâm sẽ thực hiện cấp thêm 2 đợt nước ngọt/tháng cho Nhà máy nước Tân Hào. Mỗi đợt cấp liên tục 4 đến 5 ngày để người dân tích trữ phục vụ dần trong mùa mặn.

Tại thời điểm khảo sát, khu vực lấy nước của Nhà máy nước Tân Hào có độ mặn trên 5%0. Được biết, các khu vực cấp nước khác thuộc quản lý của trung tâm, như: Nhà máy nước xã Long Định, Thới Lai, huyện Bình Đại; Tiên Thủy, huyện Châu Thành và khu vực huyện Ba Tri cơ bản đảm bảo nguồn nước ngọt.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN