Khi nào thủ môn bị thẻ đỏ? tìm hiểu về khái niệm “thẻ đỏ là gì”?

08/09/2022 - 05:40

BDK.VN - Thủ môn là 50% sức mạnh của đội bóng nhưng điều mà các fan lẫn đồng đội anh ta sợ nhất là khi “nửa đó” bị thẻ đỏ. Vậy khi nào thủ môn bị thẻ đỏ?

Trước khi đề cập tới việc khi nào thủ môn bị thẻ đỏ, hãy cùng Tạp Chí Thể Thao tìm hiểu về khái niệm “thẻ đỏ là gì”?

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng để phạt cầu thủ có những hành động không phù hợp và được ghi trong điều luật cần phải nhận thẻ phạt. Thẻ vàng dùng để cảnh cáo cho lỗi hành vi hay 1 sai phạm nguy hiểm. Còn thẻ đỏ đương nhiên là cho 1 lỗi không thể bỏ qua, cực kỳ nguy hiểm và không thể không truất quyền thi đấu của anh ta.

Còn 1 cầu thủ nhận thẻ đỏ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và bị cấm thi đấu trong phần còn lại của trận đấu. Họ cũng bị treo giò kể từ trận đấu tiếp theo. Điều này khiến đội bóng rơi vào thế dễ bị tấn công khi chỉ còn 10 người trên sân, tạo lợi thế cho phe đối phương. Nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Tất nhiên, thẻ đỏ trực tiếp hay gián tiếp cũng sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Ở một số giải VĐQG, chẳng hạn khi 1 cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp, họ sẽ bị treo giò ngay lập tức trong 2 trận tiếp theo. Ngược lại, nếu nhận thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) thì có thể chỉ bị treo giò 1 trận. Bên cạnh đó là hình phạt khác, không chỉ bị treo giò. Đấy có thể là phạt tiền, phạt bổ sung… Chẳng hạn như vụ của Luis Suarez tại World Cup 2014.

Như đã biết, với hành vi dùng răng tấn công trung vệ Giorgio Chiellini của ĐT Italia, Suarez lập tức bị truất quyền thi đấu, treo giò. Phía FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) họp khẩn cấp và thông báo cấm Suarez hoạt động bóng đá 4 tháng và bị treo giò 9 trận ở cấp độ ĐTQG. Ngoài ra, cựu tiền đạo Liverpool cũng bị buộc phải nộp phạt khoản tiền 66.000 bảng. 4 tháng sau, tính từ lúc bị treo giò, anh mới có trận ra mắt Barcelona khi chuyển đến từ Liverpool.

Khi nào thủ môn bị thẻ đỏ?

Về cơ bản, các thủ môn ít khi bị phạm lỗi nghiêm trọng nên họ sẽ ít khi nổi nóng như các đồng đội phía trên. Tuy vậy, các thủ môn vẫn có thể bị nhận thẻ đỏ nếu mắc phải các lỗi sau:

·        Chơi xấu nghiêm trọng

·        Có hành vi bạo lực, phi thể thao

·        Nhổ nước bọt vào người đối phương

·        Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm hoặc lăng mạ

·        Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu

Trên thực tế, các thủ môn hay gặp những lỗi khiến họ phải “đi tắm sớm”: chơi xấu, có hành vi phi thể thao hoặc xúc phạm đối phương. Thống kê từ Transfermarkt, thủ môn phải nhận thẻ đỏ nhiều nhất lịch sử bóng đá đến nay là Jen Lehmann. Ông là người gác đền huyền thoại của Arsenal. Mặc dù chơi ở vị trí thủ môn, nhưng Lehmann đã phải nhận tới 7 chiếc thẻ đỏ trong suốt sự nghiệp.

Khoảnh khắc khiến trái tim CĐV Arsenal tan nát hẳn là khi Lehmann phạm lỗi với Samuel Eto’o ở trận chung kết Champions League với Barcelona vào năm 2006. Nếu không có tấm thẻ đỏ oan nghiệt của Lehmann, Arsenal sẽ không phải thi đấu với 10 người và có lẽ, họ sẽ không thua ấm ức 1-2 trước Barcelona.

Đó cũng là lần đầu tiên và duy nhất cho tới lúc này, Arsenal hiện diện ở chung kết cúp C1/Champions League trong lịch sử của họ. Đây là 1 CLB lâu đời và có truyền thống nhưng do không thể giành danh hiệu như Champions League, họ không thể được sánh ngang với Man United, Chelsea, Liverpool, Nottinham Forrest hay Aston Villa…

Hoặc 1 trường hợp hi hữu trong lịch sử bóng đá thế giới khi thủ môn bị thẻ đỏ vì đi tiểu trên sân. Đó là trường hợp của thủ thành Joaquin Pucheta (Macara). Hay vào năm 2013, thủ môn Junior Morales của đội Marathon đã bị đuổi khỏi sân vì lỡ... vỗ mông cầu thủ đối phương. 

Rồi tới cựu danh thủ Oliver Kahn thì còn khiến CĐV đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Ở trận Bayern Munich gặp Hansa Rostock vào ngày 3/3/2001, Kahn trong lúc nhảy lên đấm bóng đã lập tức bị trọng tài phạt thẻ đỏ. Bạn sẽ thắc mắc là sao thủ môn bị đuổi sau một cú đấm bóng? Đơn giản là khi đó, Kahn đấm bóng trong khu vực 16m50 của đối phương.

Hậu quả của thủ môn khi bị thẻ đỏ

Phần lớn các đội bóng có cầu thủ bị phạt thẻ đỏ đều có kết quả bất lợi khi trận đấu kết thúc. Tuy nhiên, không chỉ ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu đó mà sẽ còn ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu tiếp theo khi cầu thủ bị thẻ đỏ là trụ cột hoặc là thủ môn chính của đội bóng.

Thông thường nếu thủ môn chính nhận thẻ đỏ thì trong trận đấu tiếp theo sẽ được thay thế bằng thủ môn thứ 2, chính điều này khiến các chuyên gia nhận định bóng đá và các nhà làm bóng đá đánh giá đội bóng đó sẽ yếu đi hoặc có thể bị thua trong vòng đấu tới.

Thông qua bài viết, bạn đã hiểu được tình huống khi nào thủ môn bị thẻ đỏ, để tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức bóng đá khác, vui lòng truy cập Tapchithethao.com ngay hôm nay.

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN