Khiếu nại tranh chấp đất của bà Bùi Thị Nương đã được UBND huyện Ba Tri giải quyết

18/03/2012 - 15:12

Tranh chấp đất giữa bà Bùi Thị Nương và ông Trần Văn Tư (cùng ngụ tại ấp Bảo Hòa - xã Vĩnh Hòa - Ba Tri) xảy ra vào năm 2009. Bà Nương khiếu nại rằng, ông Tư xây nhà lấn chiếm, làm mất lối đi đã tồn tại gần 60 năm qua và lấn cả một phần đất thổ mộ của họ tộc nhà bà. Bà Nương gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan trong tỉnh. PV Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có thông tin về vấn đề này.

Ngày 6-9-2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Ba Tri nhận được đơn khiếu nại của bà Bùi Thị Nương, được ủy quyền của mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Thố, với nội dung tranh chấp đất (lối đi và thổ mộ họ tộc) với ông Trần Văn Tư, cùng ngụ tại ấp Bảo Hòa. Đất tranh chấp này có nguồn gốc do ông bà chung của ông Tư và bà Thố để lại (không có di chúc). Ông Tư và bà Thố vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình thụ lý hồ sơ, Phòng TN-MT huyện đã phối hợp với UBND xã Vĩnh Hòa tiến hành xác minh làm rõ và tham mưu cho UBND huyện tổ chức đối thoại với các bên tranh chấp; đồng thời, tổ chức lấy ý kiến của người dân địa phương (theo quy chế dân chủ). Ngày 16-1-2012, UBND huyện Ba Tri đã ban hành Quyết định số 91 về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Bùi Thị Nương và ông Trần Văn Tư.

Theo đó, UBND huyện Ba Tri không giải quyết đơn khiếu nại của bà Nương tranh chấp đường đi cũ (diện tích 24m2) và đòi hết phần đất sân trước nhà ông Tư để làm đất thổ mộ (thuộc một phần của thửa 82, tờ bản đồ số 6, xã Vĩnh Hòa); giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất của bà Thố, diện tích 595,6m2 (đất ONT, BHK) thuộc thửa 81, tờ bản đồ số 6, xã Vĩnh Hòa. UBND huyện chấp thuận sự tự nguyện của ông Trần Văn Tư: ông Tư quản lý, sử dụng 313,8m2 đất (ONT, BHK), thuộc thửa 82a, một phần thửa 82, tờ bản đồ số 6; tách 23,5m2 (thửa 82b) từ thửa 82, tờ bản đồ số 6 làm đường đi cho hộ bà Thố; tách 130,3m2 (thửa 82c) từ thửa 82, tờ bản đồ số 6 làm đất thổ mộ cho họ tộc.

Ngày 19-1-2012, UBND xã Vĩnh Hòa đã công bố và trao quyết định số 91 của UBND huyện Ba Tri cho bà Nương và ông Tư.

PVBĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN