Khoảnh khắc cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Phong

11/11/2012 - 15:51

“Ngày mùa” của tác giả Thanh Phong.

“Nếu có điều kiện đi đây đó thì rất tốt, sẽ giúp cho nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) mở hơn về các đề tài. Nhưng nếu chưa có điều kiện, thì tại quê hương xứ Dừa cũng có rất nhiều đề tài để thực hiện được ảnh nghệ thuật. Tôi cho rằng, cái đẹp đang ở quanh ta, vấn đề ở chỗ, ta có phát hiện ra nó hay không và cách nhìn nhận nó thế nào mà thôi” - NSNA Thanh Phong chia sẻ.

Bén duyên cùng “máy ảnh” đã 22 năm, người nhiếp ảnh gốc Tân Xuân (Ba Tri) tên gọi Thanh Phong đã không còn xa lạ đối với giới nhiếp ảnh xứ Dừa. Anh hiện là hội viên của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh huyện Ba Tri, người vừa được kết nạp Hội viên Hội NSNA Việt Nam sau một quá trình miệt mài lao động nghệ thuật và đã đạt nhiều giải thưởng từ cấp tỉnh đến toàn quốc.

Nếu chưa biết anh, hẳn sẽ khó đoán ra đây là một NSNA, bởi sự điềm đạm, hiền hòa và có phần chân chất của anh lại mang dáng dấp của một... thầy giáo miền xa nào đó. Tính cách ấy cũng đã được thể hiện qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật của anh, hầu hết đều hướng đến các chủ đề gần gũi với đời thường, vẻ đẹp chân chất của những con người lao động, những nét đẹp riêng của quê hương xứ Dừa... Qua các tác phẩm Thanh Phong thể hiện (từ nội dung đến góc độ, bố cục, màu sắc), những điều bình dị mà người ta vẫn thấy hàng ngày, thậm chí đến mức... quá bình thường thì bỗng trở nên sống động, độc đáo và đẹp lạ thường.

Hiện nay, ngoài công việc chính là thợ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh luôn dành hẳn 2 ngày nghỉ cuối tuần để thực hiện những bức ảnh nghệ thuật, thỏa mãn sở thích của mình. Rồi đi đâu anh cũng quan sát những sự vật, sự việc xung quanh để tìm kiếm những đề tài, những hình ảnh đẹp có thể chụp ảnh nghệ thuật. Theo anh Phong, cái khó của người NSNA (ảnh nghệ thuật) là tìm ra ý tưởng từ những sự vật, sự việc bình thường trong cuộc sống rồi thông qua bức ảnh chụp, làm nổi bật lên nét đẹp, ý nghĩa của sự vật, sự việc ấy. Đôi khi, để cho bức ảnh hoàn hảo, trước khi chụp, người chụp phải biết cách sắp xếp lại vị trí (nếu có thể), hoặc phải chọn lọc các đồ vật, phụ kiện cần thiết... để các sự vật, sự việc ấy khi “đi vào bức ảnh” sẽ hài hòa và đẹp hơn. Để có được một bức ảnh nghệ thuật đẹp và hoàn chỉnh, đòi hỏi người chụp phải có tính nhẫn nại, kiên trì, quyết tâm và chịu khó đầu tư (thời gian, công sức).

Anh kể, bức ảnh nghệ thuật “Sắc màu” được ra đời khi anh nhìn thấy những sản phẩm nhựa ve chai (đã xay nhuyễn) được phơi thành từng ô màu đan xen nhau, “con mắt nhà nghề” của anh đã mách bảo rằng đó là sẽ là một góc ảnh đẹp và lạ. Sau khi được sự đồng ý của chủ cơ sở, anh đã bỏ ra rất nhiều công sức để sắp xếp lại sân phơi, rồi... leo tuốt lên cây cao để tìm ra góc ảnh mà anh ưng ý nhất. Dù trời trưa nắng gắt, anh vẫn quyết lòng thực hiện thành công bức ảnh đó. Bức ảnh Sắc màu không chỉ đẹp về bố cục mà còn mang ý nghĩa ca ngợi nét đẹp cần cù của người lao động với nghề làm phế liệu. Bức ảnh này cũng đã giúp anh nhận được nhiều giải thưởng: Giải triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh và gần đây nhất là được chọn triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2012.

Để có bức ảnh Hoa trúc, Thanh Phong đã mua lại rất nhiều những chiếc rế để nồi (bằng cọng trúc) và anh đã dành cả một ngày trời để xếp đặt thành những cánh hoa mai rồi bắt đầu chọn góc để chụp, và anh đã phải chụp đi chụp lại nhiều lần mới đạt chất lượng như mong muốn (bức ảnh này đã được chọn triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2006). Có những tác phẩm tốn rất nhiều công sức và thời gian, nhưng khi đạt như mong muốn, anh cảm thấy rất vui và... mãn nguyện.

Thanh Phong cho biết, ảnh nghệ thuật cũng có một phần gần giống như ảnh báo chí, là có những khoảnh khắc rất đẹp diễn ra bất chợt, ngắn ngủi... nếu có điều kiện, người NSNA phải biết nhanh tay nắm bắt kịp thời để ghi lại những hình ảnh đẹp vừa diễn ra. Bức ảnh Chân dung nữ dân quân của anh là một trong số các bức ảnh như thế. Khi tham dự buổi lễ mít-tinh Bến Tre Đồng Khởi, anh chợt bắt gặp hình ảnh một thiếu nữ xinh xắn trong trang phục dân quân tự vệ đang nở một nụ cười “tỏa nắng”, ngay lập tức, anh đã nhanh tay ghi lại hình ảnh ấy (bức ảnh này đã được chọn triển lãm ảnh toàn quốc).

Mang một trái tim nhạy cảm, một tinh thần lao động nghệ thuật hăng say và miệt mài, NSNA Thanh Phong đã có được kết quả tốt đẹp khi anh có rất nhiều “đứa con tinh thần” được giới NSNA trong và ngoài tỉnh đánh giá cao. Cụ thể như các tác phẩm: Thắt chặt tình quê (ảnh chụp về nghề đan đát tỉnh Bến Tre - tác phẩm triển lãm ảnh nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh), Ngày mùa (ảnh chụp gánh lúa trên đường làng - tác phẩm đoạt giải nhì ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre), Chân dung nữ dân quân (tác phẩm triển lãm ảnh toàn quốc), Chung tay giữ lấy màu xanh (ảnh trồng cây rừng phòng hộ - tác phẩm giải nhì Ảnh về lực lượng vũ trang Bến Tre)...

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN