Mô hình rau thủy canh của Trà My được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành công nghệ sinh học, có nhiều cơ hội để phát triển, song với mong muốn sống gần với gia đình, Trà My trở về quê công tác tại Công an xã Bình Thắng. Với niềm đam mê nông nghiệp, qua nhiều năm trăn trở làm thế nào để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, qua quá trình nghiên cứu thị trường, đầu năm 2021, Trà My quyết định chọn mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu để khởi nghiệp.
Bước đầu, Trà My đầu tư trên 60 triệu đồng thuê 80m2 đất ở ấp Bình Hòa, thị trấn Bình Đại để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ. Trong đó, Trà My tận dụng 50m2 đất để lắp đặt hệ thống nhà màng, hệ thống máng trồng cây, bồn chứa dinh dưỡng ứng dụng hệ thống thủy canh hồi lưu và phun sương tự động, cách 30 phút hệ thống tự phun tưới 1 lần trong 1 phút và trồng theo hướng xoay vòng. Riêng 30m2 còn lại, Trà My dành riêng để trồng thí điểm cà chua, bầu, khổ qua, dưa leo trong bồn ứng dụng phương pháp tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.
Trà My chia sẻ, để rau sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, My áp dụng quy trình vun bón, chăm sóc theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại rau; không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh. Nhờ đó, My đã xây dựng mô hình trồng khép kín từ khâu ươm giống đến trồng, điều chế nước tưới, cung cấp dinh dưỡng cho rau, đồng thời cung cấp vật tư trồng rau như: đất sạch, rau giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật các dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà ứng dụng phương pháp trồng thủy canh, thổ canh.
Trà My đang trồng rất nhiều loại rau cải xanh phổ biến như: xà lách, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải bẹ dún, cải ngọt, cải thìa… Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch khoảng từ 40 - 45 ngày. Bình quân mỗi tuần, vườn rau của Trà My cho thu hoạch 1 lứa, mỗi lứa hơn 30kg rau tươi, sạch, an toàn, chủ yếu cung cấp cho khách hàng tại địa phương, giá bán trung bình từ 45 - 50 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi tháng Trà My lãi trên 2 triệu đồng. Với ưu điểm tươi ngon, an toàn sức khỏe, sản phẩm rau sạch thủy canh của Trà My đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Trà My cho biết, với diện tích 80m2 vườn ban đầu thì chưa có lãi cao. Chặng đường khởi nghiệp đầu tiên không quan trọng lời lãi mà vừa làm vừa hoàn thiện kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và tìm thị trường để hướng đến xây dựng mô hình trồng rau thủy canh thành điểm tham quan, người dân có thể đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau thủy canh theo hướng công nghệ cao và mua rau sạch về ăn.
Theo Trà My, mô hình nông nghiệp sạch đang đi đúng hướng và được khách hàng tin dùng bởi các sản phẩm rau sạch, an toàn, tươi ngon mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giá thành ổn định. Thời gian tới, My sẽ mở rộng diện tích trồng rau thủy canh trong nhà màng lên 1.000m2 để đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường, đặc biệt là xây dựng sản phẩm rau xanh các loại đạt chuẩn OCOP.
Mô hình trồng rau thủy canh của cô gái trẻ Lê Công Trà My đã đạt giải khuyến khích tại Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh năm 2021 và đang đi đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương. Đây là mô hình lý tưởng cho nông dân, nhất là đối với nông dân có ít đất canh tác.
Bài, ảnh: Thanh Hương