Khơi thông lòng kênh KT5 bắt đầu từ “thông” lòng dân

26/09/2011 - 07:31

Công trình Nạo vét tuyến kênh KT5, xã Giao Thạnh (Thạnh Phú) được khởi công tháng 7-2011, đến nay đã hoàn thành 1/2 khối lượng công việc. Cuối tháng 8-2011, do có một số hộ dân khiếu nại, cho rằng dự án này không mang lại hiệu quả nên công trình phải tạm dừng. Hiện tại, rất nhiều hộ dân có đất nằm trên tuyến kênh này mong muốn công trình sớm hoàn thành để khơi thông nguồn nước, phục vụ cho sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

 

Những lá đơn khiếu nại “trái khoáy” buộc công trình phải dừng thi công

Ông Lê Thành Nam - Chủ tịch UBND xã Giao Thạnh cho biết: “Năm 1995, thực hiện chủ trương cải tạo đất, kênh KT5 được nạo vét cùng với nhiều con kênh khác, đã khơi thông nguồn nước phục vụ cho sản xuất với diện tích 1.000ha. Sau khi được nạo vét, các con kênh này đã phát huy tác dụng và phục vụ tốt cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trong quá trình sử dụng, các kênh KT1, KT2, KT3 và những kênh liên sườn được nạo vét nhiều lần. Riêng kênh KT5, do không có kinh phí thực hiện nên bị phù sa bồi đắp và cạn dần. Đồng thời, một số hộ dân ở ấp Giao Hòa A có đất nằm ở hai bên bờ kênh đã lấn dần ra, mở rộng diện tích để trồng lúa hoặc nuôi thủy sản, sau đó thì họ khiếu nại không cho thi công nạo vét kênh KT5”. Ông Nam minh chứng với chúng tôi một số hộ dân, sau khi nguồn nước được khơi thông, họ đã “ăn nên, làm ra” như ông Bảy Khang, ông Công, ông Giữ… nhiều người đã xây được nhà tường trị giá hàng trăm triệu đồng nhờ vào nuôi cá, tôm…

Công trình Nạo vét kênh KT5 được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Bến Tre phê duyệt tại Quyết định số 253/2011, giao cho Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư. Công trình có tổng chiều dài nạo vét là 6.727m, chiều rộng đáy kênh 5m, chiều sâu 1,8m; điểm đầu công trình gần quốc lộ 57 (đập Khém thuyền, xã Giao Thạnh); điểm cuối công trình gần sông Cổ Chiên (cùng xã Giao Thạnh). Mục tiêu của công trình nhằm khơi thông kênh nội đồng, phục vụ cho tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sinh hoạt của nhân dân xã Giao Thạnh. Tổng mức đầu tư công trình là  1,48 tỷ đồng, từ nguồn vốn thủy lợi phí cấp bù năm 2011, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 3 tháng 15 ngày (được khởi công ngày 28-7-2011). Đến cuối tháng 8-2011, một số hộ dân ở ấp Giao Hòa A khiếu nại không cho thi công, với lý do Dự án Nạo vét kênh KT5 không mang lại hiệu quả (?) nên công trình tạm ngưng thi công cho đến nay.

 

“Thông” lòng dân để khơi thông lòng kênh

Thực hiện Dự án nạo vét kênh KT5, đơn vị thi công (DNTN Phú Điền, huyện Thạnh Phú) đã tập trung ba máy xúc triển khai thực hiện. Ông Lê Văn Tài - Phó Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Thạnh Phú cho biết: “Tiến độ thi công công trình được hơn 1/2 công việc thì xảy ra khiếu nại của một số hộ dân, nên công trình phải dừng lại. Năm 1995, khi nạo vét kênh KT5, các hộ dân này đã được hỗ trợ, bồi thường xong”. Xác nhận vấn đề này, ông Lê Văn Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Giao Thạnh giải thích: “Thi công nạo vét kênh lần này không ảnh hưởng tới đất của dân mà chỉ nạo vét theo hiện trạng cũ (năm 1995), và trước đây, các hộ này đã được bồi thường”. Theo ông Tiến, do không có kinh phí để nạo vét kênh KT5 đã dẫn đến lòng kênh bị cạn và một số hộ dân đã tự ý lấn chiếm lòng kênh để sản xuất, nuôi trồng (diễn ra trong nhiều năm); Đảng ủy, UBND xã Giao Thạnh cùng các ngành, đoàn thể xã đã tổ chức nhiều đợt vận động các hộ dân chấp hành theo chủ trương chung nhưng chưa đạt kết quả.

Ngày 8-9-2011, ông Lâm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú đã chủ trì cuộc họp, làm việc với các ngành, đơn vị liên quan nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng Dự án thủy lợi nội đồng xã Giao Thạnh; chỉ đạo Phòng NN và PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ UBND xã Giao Thạnh tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận theo chủ trương chung. Đồng thời, chỉ đạo cho UBND xã Giao Thạnh tiếp tục phối hợp với ngành chức năng tổ chức họp dân, vận động dân đồng tình cao với chủ trương của Nhà nước về nạo vét thủy lợi nội đồng, phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án. Đối với đơn vị thi công (DNTN Phú Điền), khi thi công nên thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế.

Hiện tại, nhiều người dân của xã Giao Thạnh rất mong muốn các hộ dân có đất nằm trên công trình nạo vét đi qua, hãy vì lợi ích chung, đồng tình ủng hộ để công trình tiếp tục thi công, sớm đưa vào sử dụng, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã.

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN