Không là hộ nghèo nhóm 1 nên không được hỗ trợ...…

10/07/2009 - 08:36

Báo Đồng Khởi nhận được đơn của chị Trần Thị Lài cùng chồng là Nguyễn Văn Bình, ngụ tổ 9, ấp Định Nhơn, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre khiếu nại việc ông Võ Văn Thanh-Trưởng ấp Định Nhơn, vì tình cảm cá nhân đã không cho gia đình anh chị nhận tiền hỗ trợ dân nghèo đón Tết 2009 của Chính phủ. Qua liên hệ với cơ quan chức năng và xác minh ở địa phương, Báo Đồng Khởi được thông tin sau:

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi-Phó Chủ tịch UBND xã Định Thủy: “Toàn xã  có 155 hộ nghèo được hỗ trợ tiền Tết 2009 (đợt 1), số hộ này được xét vào tháng 8-2008. Sau khi được huyện cho thêm chỉ tiêu, Ban Giảm nghèo xã xét bổ sung thêm 153 hộ, con số này được tính theo thu nhập bình quân đầu người (từ 200 đến 217 ngàn đồng/ tháng). Do có ngộ nhận giữa hộ nghèo nhóm 2 và nhóm 1 nên đã xảy ra khiếu nại”.

Hộ của Nguyễn Văn Bình có 4 nhân khẩu, gồm: anh Bình, chị Lài cùng 2 người con (lớn 11 tuổi, nhỏ 2 tuổi). Năm 2008, hộ anh Bình được xếp loại nghèo và được cấp sổ cùng thẻ bảo hiểm y tế (anh Bình làm thuê, chị Lài có con nhỏ). Ngày 8-8-2008, tại cuộc họp tổ 9 để bình xét hộ nghèo năm  2009, dưới sự chủ trì của tổ trưởng là ông Nguyễn Văn Nhì cùng các tổ phó và tổ viên, thống nhất có 3 hộ được xếp loại nghèo nhóm 2 gồm: Nguyễn Văn Nhì, Trần Văn Hơn, Nguyễn Văn Bình và hộ Lê Thị Đầm được xếp vào nhóm cận nghèo (có ghi biên bản)  sau đó gửi danh sách về cho trưởng ấp Định Nhơn là ông Võ Văn Thanh. Đến khi 153 hộ nghèo của xã được giải quyết nhận tiền hỗ trợ Tết đợt 2 (riêng ấp Định Nhơn có 37 hộ), hộ anh Bình không được. Anh Bình khiếu nại ông Võ Văn Thanh đã vị nể tình cảm cá nhân, thắc mắc vì sao một số hộ có hoàn cảnh khá hơn gia đình anh, nhưng vẫn được xét hỗ trợ Tết.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Chi bộ ấp Định Nhơn: “Ở tổ và ấp đã lúng túng trong xác định hộ nghèo nhóm 1, nhóm 2 nên có sơ sót và dẫn đến khiếu nại. Trên cơ sở đề nghị của tổ viên, trong cuộc họp Chi bộ ấp Định Nhơn vào ngày 20-2-2009, chúng tôi thống nhất đề nghị về Ban Giảm nghèo xã xét bổ sung cho hộ của anh Bình và hộ anh Phan Văn Toại được xếp hộ nghèo nhóm 1, nhưng không được”. Và qua trình bày của ông Nhì (nguyên là tổ trưởng tổ 9, ấp Định Nhơn), do ông không xác định rõ được hộ nghèo nhóm 1, nhóm 2 nên trong biên bản họp bình xét có sự nhầm lẫn. 

Vì không thuộc hộ nghèo nhóm 1  nên hộ anh Nguyễn Văn Bình không được hỗ trợ tiền Tết 2009 là đúng. Qua vụ việc này, mong rằng chính quyền cơ sở cần kiểm tra chính xác, xếp loại đúng hộ nghèo để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và tránh khiếu nại kéo dài.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN