Khủng hoảng chính trị tại Gruzia tiếp tục căng thẳng

09/11/2007 - 01:53

Gruzia đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau nhiều ngày xảy ra biểu tình

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/11, đã kêu gọi đối thoại chính trị hòa bình tại Gruzia sau khi cảnh sát cơ động dùng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng để đàn áp những người biểu tình. Tổng thống Saakashvili thân phương Tây đã công bố tình trạng khẩn cấp và cấm tất cả các phương tiện truyền thông - trừ truyền hình do nhà nước kiểm soát.

Vốn là một đồng minh của Mỹ đang cố gắng hòa nhập Gruzia với phương Tây, Tổng thống Saakashvili cũng đã trục xuất ba nhà ngoại giao Nga và cáo buộc Mát-xcơ-va xúi giục những cuộc phản đối - đã bắt đầu từ tuần trước.

Những người ủng hộ phe đối lập tập hợp bên ngoài quốc hội hàng ngày, kể từ thứ sáu (2/11), khi hơn 50.000 người đã bắt đầu tập hợp.

Ban đầu, những người phản đối yêu cầu thay đổi ngày tháng của cuộc bầu cử được trù hoạch và thay đổi hệ thống bầu cử. Nhưng sau khi Tổng thống Saakashvili bác bỏ các yêu cầu và cáo buộc các thủ lĩnh của họ phục vụ cho điện Kremli, những người phản đối đã đặt sự từ chức của Tổng thống Saakashvili thành mục tiêu chính của họ.

Trong cuộc xung đột hôm 7/11, hơi cay đã bao phủ quốc hội sau khi cảnh sát cơ động đẩy lùi đám đông bằng những tấm chắn và đánh đập một số người biểu tình bằng dùi cui.

Những cuộc biểu tình hàng ngày trong tuần qua là một phần của cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà Tổng thống Saakashvili đang đối mặt kể từ khi ông đắc cử sau cuộc cách mạng Hoa hồng vào năm 2003.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN