Kiểm tra tiến độ thực hiện tổ chức các hoạt động và lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

11/05/2022 - 18:08

BDK.VN - Ngày 11-5-2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổ chức các hoạt động và lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã có cuộc họp thành viên BCĐ lần 2 kiểm tra tiến độ, đôn đốc và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung tổ chức các hoạt động và lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Chủ tịch UBND Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao - Ủy viên thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Cung Đức Hân chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, đại diện các cơ quan Trung ương, các sở, ngành tỉnh liên quan và Tổ giúp việc.

Đến nay, công tác chuẩn bị các hoạt động đang khẩn trương tiến hành; trong đó, Tiểu ban của hội thảo đã nhận được 93 bài toàn văn (17 ngoài nước và 77 trong nước); dự kiến họp bộ phận thường trực Tiểu ban nội dung toàn thể thành viên tiểu ban vào ngày 12-5-2022 để thống nhất các nội dung, nhiệm vụ của tiểu ban. Các Tiểu ban an ninh, y tế, tài chính, hậu cần đã dự thảo kế hoạch phối hợp đảm bảo các nội dung liên quan.

Đối với hoạt động trưng bày “Cuộc đời và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu”, việc sưu tầm tư liệu, hiện vật, hình ảnh phục vụ cho công tác trưng bày đang tiếp tục, đã sưu tầm 3 hiện vật, 23 đầu sách Hán Nôm, 420 sách tư liệu, file mềm, video… Nội dung tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, cơ quan chức năng đã thông qua UBND tỉnh maket thư mời; hiện đang tổng hợp và rà soát danh sách…

Một số hoạt động hưởng ứng theo thống nhất cũng đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị như: đăng cai Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XVIII; tổ chức giải Marathon quốc tế năm 2022; thực hiện quyển sách chữ Thư pháp khổ lớn vể Nguyễn Đình Chiểu; Hội chợ Thương mại - Ẩm thực xứ Dừa Bến Tre năm 2022…

Trao đổi tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhận định, tình hình dịch bệnh được kiểm soát là điều kiện thuận lợi, nhưng cần lưu ý các biện pháp phòng thời tiết mùa mưa. Trong điều kiện tỉnh còn khó khăn, các hoạt động cần cân nhắc tính toán hợp lý; chú trọng tổ chức các hoạt động ít tốn kém, tăng cường vận động xã hội hóa.

“Năm nay, tỉnh kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu theo thống nhất của UNESCO, đồng thời, cũng là năm 30 Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh nên có thể xem xét thiết kế tuần lễ các hoạt động tạo không khí sôi nổi, thu hút du khách. Lễ kỷ niệm còn có phần lễ và chương trình nghệ thuật tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Diễn văn chương trình lễ có nội dung chính là kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và sự tôn vinh của UNESCO với Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Chuẩn bị nội dung, chương trình để làm việc cụ thể với Đài Truyền hình Việt Nam. Tỉnh đăng ký xác lập kỷ lục Guinness gồm: 1 quyển sách chữ Nôm lớn nhất Việt Nam và việc tổ chức 200 món ăn từ dừa. Khẩn trương lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý thêm, thống nhất lại danh sách khách mời hội thảo, lễ kỷ niệm cho phù hợp. Tổ chức họp báo theo đúng kế hoạch. Tiếp tục chuẩn bị các nội dung hội thảo, đặc biệt là lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, bài diễn văn, bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý: Các ngành, các bộ phận cùng phát huy kinh nghiệm trong những lần tổ chức sự kiện của tỉnh để có sự chuẩn bị chu đáo, đạt hiệu quả. Rà soát các đầu việc, các kịch bản, nội dung, trong đó, xem lại mời các đại biểu khách mời trong nước và quốc tế. Làm việc với Đài Truyền hình VTV1 đề thực hiện trực tiếp trên Đài Truyền hình VTV1 lễ kỷ niệm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, xác định “Đây là sự kiện quan trọng, tầm quốc tế, Bến Tre là địa phương đầu mối để phối hợp với các cơ quan trung ương và các tỉnh để tổ chức. Sự kiện văn hóa lớn, mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, qua đó nâng cao vị thế của tỉnh, khẳng định tầm vóc của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Tập trung cao vào những nội dung chính đã thống nhất UNESCO (trưng bày, hội thảo và lễ kỷ niệm); đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng. Trên cơ sở nhu cầu công việc, các kế hoạch, các cơ quan đầu mối nỗ lực thực hiện đạt kết quả. Tiếp tục rà soát kỹ từng nội dung, sự kiện, kết hợp chặt chẽ tạo chuỗi sự kiện; đẩy nhanh các phần việc để đảm bảo tiến độ”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Phần lễ kỷ niệm phải đảm bảo trang trọng, tổ chức chặt chẽ; chương trình nghệ thuật cần toát lên được cuộc đời, sự nghiệp thơ văn yêu nước của cụ Nguyễn Đình Chiểu, truyền tải những giá trị văn hóa tốt đẹp đến người xem. Rà soát kỹ danh sách khách mời, nhất là các đại biểu có sự đóng góp trong việc thực hiện hồ sơ UNESCO. Rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, trao đổi thống nhất ngay với các đối tác; các cơ sở lưu trú, an ninh, an toàn cho khách đến tham dự sự kiện và du khách tham quan.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cơ quan chức năng, các ngành, các cấp và các địa phương phối hợp tuyên truyền, trước trong và sau sự kiện. Tập trung tăng cường xã hội hóa, kêu gọi các nơi chung tay cùng tổ chức tốt sự kiện kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

     Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích