Kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa vượt 1 tỷ USD

17/10/2008 - 13:19

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành thủy sản, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), cá tra, basa đang là điểm sáng của bức tranh xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam năm nay- với mức tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng, tăng 77% về lượng và 52% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 482.000 tấn, trị giá 1,081 tỷ USD.

Hiện Nga đang là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu cá tra, basa với 155,6 triệu USD, tăng 188% so với cùng kỳ, Ucraina đứng thứ 2 với 104,7 triệu USD, tăng 255%. Ai cập cũng đang là thị trường hứa hẹn đối với mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa sang nước này tăng gần 250% đạt 36,5 triệu USD...

Để tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương cho rằng, các doanh nghiệp cần thống nhất với nhau về giá sàn xuất khẩu cá tra, basa ở mức cao nhất để lấy đó làm chuẩn, tránh tình trạng phá giá; đồng thời, các doanh nghiệp cần đảm bảo vệ sinh an toàn hàng khi xuất khẩu.

Dự kiến trong những tháng tới, cá tra sẽ chiếm lĩnh vị trí đầu bảng các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu. Với mức trung bình trên 150 triệu USD/tháng, dự kiến đến cuối năm tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt trên 1,5 tỷ USD./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN