Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí gia đình

18/11/2021 - 18:12

BDK.VN - Máy lọc không khí hiện nay đang dần trở thành một thiết bị cần thiết cho các hộ gia đình. Cùng mình tìm hiểu cách chọn mua máy lọc không khí gia đình tốt nhất nhé!

1. Tại sao cần mua máy lọc không khí gia đình?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn diễn ra trên toàn cầu. Hàng năm có nhiều chương trình bảo vệ trái đất được đưa ra như Ngày trái đất nhằm để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Vấn đề này đã được quan tâm cả thập kỷ nay.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường? Ô nhiễm môi trường có nhiều dạng như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, nhưng ô nhiễm không khí đang là vấn đề cấp bách hơn hết. Các chất thải công nghiệp của các nhà máy thường xuyên thải vào không khí, cây xanh bị chặt phá để xây dựng các dự án lớn. Chính những điều này đã làm không khí trong môi trường mất cân bằng, và dẫn tới tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Chính những chất thải này sẽ gây ra những hạt bụi mịn mà mắt thường của bạn sẽ không bao giờ trông thấy được. Vì thế dù có dọn dẹp hàng ngày thì đám bụi kia vẫn luôn tồn tại trong nhà của bạn. 

Bên cạnh đó, hầu hết chúng ta sẽ dành trên 60% thời gian ở nhà, đặc biệt những thời gian nghỉ ngơi như ngủ, nghỉ cũng đều là ở nhà. Do đó, bạn cần phải dùng máy lọc không khí gia đình, vì máy lọc không khí gia đình hiện nay có thể lọc sạch được các hạt bụi mịn mà mắt thường không thể thấy được.

2. Cách chọn mua máy lọc không khí gia đình

Theo công nghệ lọc

Công nghệ phin lọc Hepa

Công nghệ Hepa có thể lọc được các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micromet. Công nghệ này sẽ giữ lại các vi khuẩn và bụi bẩn, mang lại cho chúng ta không khí trong lành, sạch sẽ hơn.

Phin lọc Hepa được thiết kế với nhiều lớp sợi được gấp lại, tạo thành một bề mặt dày và lớn để giữ lại được các bụi bẩn được quạt gió đẩy vào. Tránh trường hợp không khí sẽ lọt ra ngoài lại.

Thời gian sử dụng của phin lọc Hepa khoảng 2 năm vì khi quá nhiều bụi bẩn trên phin lọc, độ lọc của máy sẽ giảm bớt hiệu quả đi. Tới lúc đó, chúng ta cần phải thay một phin lọc mới.

Công nghệ than hoạt tính

So với các màng lọc thông thường thì màng lọc than hoạt tính có nhiều tính năng vượt trội hơn. Màng lọc này có nhiều lỗ hổng có kích thước phân tử, khả năng hút và lọc bụi bẩn cao hơn.

Màng lọc than hoạt tính có thể dễ dàng lọc các chất ô nhiễm như khói thuốc lá, khí thải, mùi hôi, giúp trả lại không gian sạch sẽ và thoáng mát cho gia đình.

Công nghệ ion

Máy lọc không khí gia đình sử dụng công nghệ ion để làm sạch không khí. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý âm dương. Các ion âm được phong vào trong không khí tạo ra được hợp chất phân hủy và loại bỏ vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn, nấm mốc.

Công nghệ ozone

Công nghệ ozone sẽ làm sạch không khí bằng tác động kép, vừa có thể tạo ra luồng khí, vừa loiaj bỏ bụi bẩn và phân hủy các phân tử, vi khuẩn gây hại trong không khí.

Theo tính năng

Bộ lọc nước

Bụi bẩn bị hút vào sẽ đi qua bộ lọc nước trước khi đến bộ lọc chính. Bộ lọc nước này giúp giữ lại các hạt bụi lớn để bộ lọc chính ít bj tắc nghẽn. Với cơ chế hoạt động như vậy, bộ lọc nước có thể giúp tăng độ bền của bộ lọc chính. 

Và bạn có thể dễ dàng để vệ sinh bộ lọc nước này bằng máy hút bị hoặc rửa bằng vòi nước. 

Đèn UV

Tia UV này có thể dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn vi rút trong nhà bạn bằng cách chiếu tia UV vào chúng. Như vậy sẽ giúp không khí trong nhà bạn được sạch nhanh hơn.

3. Các lưu ý khi mua máy lọc không khí gia đình

Mua loại máy đúng với nhu cầu của gia đình

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy lọc không khí gia đình đắt tiền và có nhiều tính năng mà gia đình bạn không cần đến. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ gia đình mình cần mua máy lọc không khí với nhu cầu gì thì nên mua loại để đáp ứng nhu cầu đó. Ví dụ như bạn dị ứng phấn hoa hoặc lông thú thì chọn máy có phin lọc ion hoặc Hepa là đủ. Còn bạn không gặp vấn đề với mùi hôi thì đừng mua máy lọc có đèn UV, như vậy sẽ gây lãng phí.

Xem xét phí trọn đời của bộ lọc

Bạn nên hỏi người mua thời gian sử dụng của các bộ lọc là bao lâu và cách để mua bộ lọc chính hãng. Vì nếu bạn mua đúng bộ lọc rẻ thì bạn phải chấp nhận thường xuyên thay bộ lọc. Như máy lọc không khí gia đình của Daikin, một bộ lọc bạn có thể dùng khoảng 2 năm, và khi mua máy lọc của Daikin bạn sẽ được tặng kèm 4 cái bộ lọc thay thế. Như vậy bạn có thể sử dụng máy lọc không khí gia đình Daikin 10 năm mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Tìm hiểu thông số và đánh giá

Trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào bạn nên tìm hiểu kỹ và luôn coi đánh giá về sản phẩm của người dùng trước. Như vậy sẽ cho bạn về hiệu quả chân thật hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN