Kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục

20/07/2008 - 17:52
Một góc TP Hồ Chí Minh

Sức mạnh nội tại và những cải thiện trong cán cân thương mại trong những tháng gần đây đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và giới phân tích kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế quốc gia.

Nhập siêu giảm

TTXVN cho hay:Theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, điểm sáng trong cán cân thương mại thể hiện ở mức thâm hụt trong tháng 6 thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Góp phần tạo nên điểm sáng này là việc giảm nhập khẩu thép, nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong khi giá trị nhập khẩu máy móc, linh kiện và những mặt hàng then chốt nhằm xây dựng năng lực sản xuất thì giữ ở mức ổn định, ngân hàng này cho biết.

Theo Bộ Công Thương, nhập siêu trong tháng 6 chỉ còn khoảng 725 triệu USD so với mức nhập siêu tháng 5  là 1,9 tỷ USD; tháng 4 là 3,2 tỷ USD. Nhờ đó, mức thâm hụt thương mại trong sáu tháng qua chỉ ở mức 14,2 tỷ USD.

Lượng nhập siêu giảm trong tháng 6 là do nhập khẩu một số mặt hàng giảm mạnh so với tháng 5, trong đó có phôi thép giảm 75,6% về giá trị; phân bón giảm 46%, Riêng nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng 6 đã giảm 59% so với bình quân năm tháng đầu năm.

Góp phần đưa nhập siêu giảm còn là do kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm tăng 35,8% đạt 30,6 tỷ USD, Bộ Công Thương cho biết.

Sự hồi phục

Yếu tố trên tạo nên sức mạnh nội tại cho Việt Nam, nhờ đó, nền kinh tế sẽ sớm hồi phục”, Thành viên Nghị viên Ấn Độ, nguyên Thống đốc Ngân hàng Dự trữ  Ấn Độ Bimal Jalan nói.

Dấu hiệu hồi phục đã xuất hiện khi lo ngại về sự đổ vỡ của thị trường bất động sản giảm dần. Con số thống kê cho thấy tổng dư nợ cho vay bất động sản tính đến đầu tháng 5/2008 là 135.000 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng, được đánh giá là ở mức an toàn. 

Thông tin tích cực về thị trường bất động sản cũng được dấy lên vào trung tuần tháng 7 khi tỷ phú người Israel Issac Tshuva tiết lộ ý định tìm kiếm cơ hội đầu tư một khách sạn 7 sao đầu tiên tại Hà Nội.

Trên thị trường vốn, chỉ số Vn-Index tăng liên tục kể từ đầu tháng 7 sau một thời gian dài giảm dưới 400 điểm, đạt 483.05 điểm ngày 18/7, trong khi đó, lãi suất huy động và cho vay đồng Việt Nam, cũng như tỷ giá mua bán ngoại tệ tại các ngân hàng đã giảm nhiệt so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Hiện tại, với mức dự trữ ngoại hối ròng được công bố là 20,7 tỷ USD, tương đương giá trị của 2,7 tháng nhập khẩu tính theo số liệu của 5 tháng đầu năm 2008, Ngân hàng Standard Chartered tin rằng ít có khả năng xảy ra một đợt mất giá mạnh của tiền đồng.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho rằng, những số liệu hiện tại vẫn chưa đủ để bảo đảm tình hình đã ổn định trở lại đặc biệt trong bối cảnh lạm phát trong tháng 6 vẫn gia tăng mặc dù với tốc độ chậm hơn (chỉ tăng 2,2% so với tháng 5).
 
Công việc phía trước

Theo Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng Standard Chartered, ông Tai Hui, Vi

Nguồn HNM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN